เสาร์-อาทิตย์ ไปเที่ยวไหนดี?

เที่ยวไหนดี? โดยไม่ต้องเสียวันลา

เชื่อว่าหลายคนเคยถามตัวเองแบบนี้

มีหลายครั้งที่สถานที่ ๆ เราอยากไป

ถูกจำกัดด้วยวันลาที่มีอยู่น้อยนิด

ครั้นจะไปช่วงหยุดยาว ก็มีโอกาสที่จะเจอผู้คนมากมาย

ยิ่งเป็นที่ท่องเที่ยวยอดฮิตทั้งหลายด้วยแล้ว

จะเกิดปรากฎการณ์แย่งกันกินกันใช้ รถราติดยาวเหยียดน่าปวดหัว

ทริปนี้ เป็นการเบรคจากการโหมงานติดต่อกันมา

ความเครียดทั้งหลายทั้งปวง ทิ้งมันเอาไว้ พักสายตาจาก

แสงจ้าหน้าจอ ออกไปรับแสงแดดสายลมบ้าง

ข้อแม้คือ ต้องไม่ไกล มีอะไรให้เที่ยว-ถ่ายรูปเล่นบ้าง

ไม่ใช้ร่างกายเยอะเกินไป ไปเเล้วได้ชาร์ทแบต ไม่ใช่ไปเเล้ว

แบตหมดเกลี้ยงกลับมา และสุดท้ายเพื่อน ๆ รีเควสกันมาว่า

"ทะเล"

เปิดแผนที่ประเทศไทยดู มองไปรอบ ๆ

มีที่ไหนบ้างที่ตอบโจทย์

เเล้วก็ไปสะดุดที่จังหวัดประจวบ

ประจวบเหมาะกับที่จังหวัดนี้มีทะเล

สุดท้ายก็ไปจบที่นี่..

“วนอุทยานปราณบุรี"

“วนอุทยานปราณบุรี" หรือจะเรียกสั้น ๆ ว่า

“วนปราณ" ก็ได้ครับ

วนปราณ มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

ด้านหน้า ทางทิศตะวันออก มีป่าสน และหาดปราณคีรี

ช่วงเช้าสามารถมานั่งรอชมเเสงแรกของวันได้

ด้านหลังติดป่าชายเลน มีกิจกรรมล่องเรือเที่ยวชมทิวทัศน์

ความสมบูรณ์ของป่า และวิถีชีวิตของชุมชนชาวประมง

แห่งปากน้ำปราณ มีร้านค้าสวัสดิการ ลานกิจกรรมสันทนาการ

ลานกางเต๊นท์ พร้อมห้องน้ำสะอาด

“ทางไม้.. ชายเลน"

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

ลักษณะเป็นสะพานไม้ วนรอบเป็นวงกลม

รอบนึงประมาณ 1 กม. วิวสวยสดชื่น

เดินกันเพลิน ๆ ไม่ทันได้เหนื่อยเลย

ผมเคยมาที่นี่ครั้งนึงเเล้วล่ะ สมัยเรียนมหา'ลัยนู่น

กลับมาครั้งนี้ถือเป็นการฟื้นความทรงจำบาง ๆ ไปในตัว

“หอชมวิว"

จะมองมุมไหนก็สวย

สีเขียวสบายตาตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า

ช่างให้ความรู้สึกผ่อนคลายดีเหลือเกิน

“หาดปราณคีรี"

หาดทรายกว้าง สะอาดตา ยาว 1 กิโล

ใครชอบเดินทอดน่อง กุมมือสวีทกับคนรู้ใจ

หรือชอบเดินคนเดียว ชิล ๆ คิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย

หาดนี้เหมาะมาก..

ถ้าหันหน้าออกทะเล แล้วเดินไปทางขวาไปจนสุดหาด

จะเจอปากแม่น้ำปราณบุรี

เป็นทางที่เรือวิ่งเข้าออกจากหมู่บ้าน สู่ท้องทะเลปราณ

“ปากน้ำปราณ"

จากที่ผมยืนอยู่ ฝั่งตรงข้ามคือ

หมู่บ้านปากน้ำปราณ

มีที่พัก เกสเฮ้าส์ ให้เลือกมากมาย

เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย

“แสงแรกแสนหวาน"

หาดปราณคีรี ในช่วงเช้าตรู่

เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม

การได้มานั่งมองดูท้องฟ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนสี

นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนรักทะเล

“ทะเล.. มีหลายสี"

เสน่ห์ของทะเล อยู่ที่สีสันตามช่วงเวลา

สีครามของน้ำ สีฟ้าของท้องฟ้า

ให้ความรู้สึกสดใส สนุกสนาน

สีหวานยามเช้า แสงสุดท้ายยามเย็น

โรแมนติก อบอุ่นหัวใจ

ทะเลสีขาว-ดำ

ทำให้เรา “เหงา" ได้เหมือนกัน

“อารมณ์ผสมภาพถ่าย"

ภาพถ่ายบางภาพ สามารถทำหน้าที่ของมันเอง

ได้อย่างสมบูรณ์ โดยที่ไม่ต้องการคำบรรยายใด ๆ

ในขณะที่บางภาพ ตัวหนังสือเล็ก ๆ น้อย ๆ

อาจมีส่วนช่วยให้เราบันทึกและจดจำความรู้สึก

ณ ตอนที่เราถ่ายภาพ ๆ นั้นได้ดียิ่งขึ้น

“วนอุทยานปราณบุรี"

บ้านหัวแหลม หมู่ที่ 1 ตำบลปากน้ำปราณ

อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77220

โทรศัพท์ 061 464 4951 โทรสาร 0 3262 1608

email : [email protected].

ขอบคุณครับที่ติดตาม

facebook.com/blue.eyes.photo.graphic
Blue.Eyes.Photo
วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2559 เวลา 12.46 น.

Readme before you journey
Readme before you journey