ตุรัดตุเรงตะเรงกันไปจอร์เจีย เที่ยวจอร์เจีย ตะวันตกเฉียงเหนือ ep 4

Gori - Mestia -Ushguli

si0098qo5i2q

ยังจำได้มั๊ยค่ะ ว่าเราไปเที่ยวมา 3 EP แล้วขออนุญาติรื้อฟื้นความทรงจำ

ตุรัดตุเรงตะเรงกันไป... จอร์เจีย 15วัน 4หมื่นสอง รวมทุกอย่าง

EP 1

ตุรัดตุเรงตะเรงกันไป... จอร์เจีย 15วัน 4หมื่นสอง รวมทุกอย่าง EP.2

EP 2

จอร์เจีย ตุรัดตุเรงตะเรงกันไป...จอร์เจีย EP. 3

จอร์เจีย EP 3

ไปต่อกันเลยค่ะ

xcsl1bb9ai0d

เก้าโมงกว่าๆ เดวิทก็มารับพวกเราเพื่อเดินทางไปยัง Mestia ขอบอกก่อนจาก Gori ไป. Mestia เราต้องใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมงในการเดินทาง แนะนำให้หาเพลงไปฟังด้วยหรือจะเป็นคลิปตลกเอาไปเปิดแก้เซ็งก็ดีนะคะ

d8g6p08svny2

ระหว่างทางชะนียักษ์นักกินแบบอีหล้าก็ชวนเพื่อนๆ แวะข้างทางตลอดเวย์ ตั้งแต่ร้านขายขนมปังหวานๆ ( sweet bread ) ทำกันสดๆข้างทางเหมือนไก่ย่างวิเชียร หรือหนูนาย่าง  แต่นี้เป็นขนมปังที่ชิ้นใหญ่ มีน้ำเชื่อมที่ทำจากต้นสนให้เราลองเลือกซื้อเพิ่มอีกด้วย

s763m77l5cjt

แม่ค้าตัวจริงจะคอยโบกรถที่ขับผ่านไปมาให้แวะมาซื้อ

tkw6717u7d8e

แม่ค้าตัวปลอมพยายามจะดบกหนุ่มจอร์เจียให้เข้ามาอยู่ในใจตลอด

รถเคลื่อนขบวนไปได้ซักพัก ผลไม้สดๆหลากหลายสีสันมองแล้วสวยงามน่ากิน ทั้งเชอรี่แดง เชอรรี่เหลือง ราสเบอรรี่ ลูกพีช ลูกพลัม เรดเคอแรน ราคาก็ถูกกว่ามะเขียบ (น้อยหน่า) แถวบเนาอีหล้าอีก งานนี้พวกเราแทบจะอาบผลไม้แทนการกิน

184txfztzulr

ผลไม่หลากหลายราคากินได้สบายสบาย

f834xljsa0vl

เชอรรี่สดๆใหม่ๆ จัดพวงมาซะสวย

476p8qoi2f6n
4lukx2af3mwy

ผลไม้ที่ว่าเปรี้ยวแล้ว เจอท่าแอคแบบนี้ยอมแพ้ดีกว่า

mogdnx5y3uig
d8rpzwftouzv
petk7zj9ahw7

เสบียงทั้งขนมผลไม้ มีครบหมดแล้วพวกเราก็ตุรัดตุเรงตุเรงกันไปต่อ บางช่วงของการเดินทางต้องผ่านเทือกเขา แม่น้ำลำธาร ธรรมชาติที่แปลกตาไปจากบ้านเมืองเรา ดูแล้วก็เพลินๆดี

uc58evi55g11
pb82rn5anrht

เกือบทุ่มแล้วขบวนรถของอีหล้าก็ตุรัดตุเรงตะเรงมาถึง Mestia สังเกตง่ายๆเลยคะก่อนเข้าเมืองจะเห็นหอคอยโบราณกระจายกันอยู่ทั่วเมือง แถมฝนตกปรอยๆเพิ่มความเย็น เสียงเพลงจากสมองก็สั่งการออกมา ... อยากจะลืมใครซักคนที่หยาดฝนพร่างพรมพริ้วมา สายน้ำที่ล่วงหล่นปนเคล้าหยาดน้ำตา กลับไปคิดถึงคราแรกที่เราพบกัน

qfq7yqkl7dhb
20qzy9qhj8hb
hp3cf2i66qxm
2nkim5d0g855
q7p9sgi6yz4l
6tkm5va21ec7

ถึงที่พักแล้วลงจากรถเถอะแม่ มัวแต่ทำมิวสิคอยู่นั่นแหละ เสียงที่ปลุกอีหล้าให้ตื่นจากภวังค์ กำลังเคลิ้มๆอยู่ในโหมดจินตนาการล้วนๆ โดนสกัดเต็มๆ ลูกหนอลูก

ที่พักของเราด้านหลังติดแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่าน Mestia โรงแรมเพิ่งเปิดใหม่ราคา 800

บาทพักได้ 2 คน มีฮีทเตอร์รวมอาหารเช้า งานดีมากอีหล้าแนะนำ riverside mestia ให้เพื่อนๆมาพักเลยคะ แถมวิวมองดูคอหอยยามค่ำคืนมันช่างน่าหลงไหลชวนให้ค้นหาเป็นยิ่งนัก

eq651aob6l1i
2api5hnimihh
5agdsbs8qqda
rl7nud9bshoq

สายหน่อยพวกเราก็เดินทางไปที่ในเมืองของ Mestia เพื่อไปติดต่อรถที่จะเดินทางไปเมือง Ushguli พวกเราเหมารถราคาประมาณ 300 ลารี

yxa3360uqjco
2puxvw755yxq
ewjjk0u3mivs
lwp7s8vznd16
kq9k5op1ogqm

จาก Mestia ถึง Ushguli ระยะทาง 47 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณเกือบ 4 ชั่วโมง สาเหตุว่าเจอวิวก็ถ่ายเจอดอกไม้ก็จอด แต่ละคนงัดท่าเด็ดมาโชว์สกิลเทพของการเป็นนางแบบรุ่นใหญ่ แม่เจ้าอีหล้าเข้าใจหัวอกคนเป็นช่างภาพก็ทริปนี้แหล่ะ

gvygnrun1e2m
i0rmmjuu2rd1
lo7a9792f4ac
ddh4lj9y1dq6
qiqknhzgcx6r

ยังไม่พอขับๆมาเจอลำธารและคอหอย ภาพเหมือนในเทพนิยาย เรื่องอะไรจะปล่อยไปโดยไม่ถ่ายภาพความทรงจำเก็บไว้ แถมมีน้องหมาและเด็กน้อยที่กำลังผ่านมานับว่าเป็นภาพประกอบที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับภาพหลัก

92gvkvt71iot
aej5edqyddmb
k8hqx9mxu1dh
xpzvwq2dwv9t
tbosq5smelmp

ยิ่งขับไปเรื่อยๆทางยิ่งยากลำบากเพิ่มขึ้น แต่ที่น่าแปลกใจคือเราเห็นฝูงผีเสื้อตลอดเส้นทาง อย่าให้มีข้อสงสัยในชีวิต ขอจอดไปดูหน่อยสิว่าผีเสื้อมาดอมดมอะไร

ว่าแล้วเราก็พุ่งตรงไปทีผีเสื้อนับร้อยนับพันที่มาดม...ขี้วัว... ถึงจะเป็นขี้แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับอีหล้าและผองเพื่อนเลย เพราะการได้ถ่ายรูปกับผีเสื้อมันคุ้มเกินคุ้มทั้งสวยทั้งสดใส สุดยอดจริงๆ

bv7g2q8ttv3j
99cdengryvx9
ylzy27g288de
7dz0hhncoov8
jhzm766t1jwb

มาถึง Ushguli หมู่บ้านเล็กๆ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2100 เมตรจากระดับน้ำทะเล บนที่ราบเชิงเขา Shkhara ซึ่งเป็นหนึ่งในยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขา Greater Caucasus โดยได้รับการรับรองจาก Unesco ให้เป็นชุมชนมรดกโลก มี 4 หมู่บ้านย่อยแฝงตัวอยู่

tejhqn72a5tm
w6nmpfn0dij7
49i63jggjm61
gmvhkxiw4px3
yteyntc3n3lz

เราพักที่ Angelina Guesthouse 1 คืน ราคาไม่แพงมากรวมอาหารเย็นและอาหารเช้าตกคนละ 900 บาท ห้องนอนทุกห้องมองออกไปจะเห็นหอคอยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตามแบบชนเผ่า Svaneti ที่เป็นนักรบ หอคอยพวกนี้สมัยก่อนเป็นที่สำหรับเอาไว้เฝ้ามองสอดส่อง และป้องกันผู้บุกรุก แถมมีพาหนะคู่ใจเป็นม้านิลมังกร ไม่ใช่ ม้าทั่วไปที่คนแถวนี้นิยมใช้ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน คิดดูสิถ้าเราหลุดเข้าไปอยู่ในยุคเก่าชีวิตเราจะตื่นเต้นและท้าทายขนาดไหน

vvf1be3z71f9
as0z19mjy20f
zozthyk7irvk
mfiagtymkd9d
mh1uty01du7i

ช่วงที่ไปเดือนมิถุนายนอากาศเย็นสบาย ต้นไม้สีเขียวชะอุ่ม ดอกไม้เริ่มเบ่งบาน ดูมีชีวิตชีวา

อีหล้าและผองเพื่อน เดินไปชมโบสถ์เก่าแก่ที่อยู่ด้านบนสุดของหมู่บ้าน มีฉากหลังเป็นเทือกเขาคอเคซัสที่ยังอยู่มีหิมะปกคลุม มองย้อนมาที่หมู่บ้านเขียวขจี บ้านแต่ละหลังมีสีส้มอิฐบ้างสีน้ำตาลบ้างตัดกับความสูงต่ำของหอคอย เอาไปเลยค่ะ 10 คะแนนรัวๆ ใครชอบใช้ชีวิตแบบสโลไลฟ์อีหล้าแนะนำ

ef04mptkut02
t63i055dbk6s
1hn3njr6a9v4
l5yf8xrnkim6
el7tarjlaxq8
ct8c3nb81m21
s0uaztk8hhay
etnrow2rkgql

ระหว่างทางเจอเด็กๆส่งยิ้มกันปิ๊งๆ แวะร้านขายของที่ระลึกซื้อโปสการ์ด และของจุกจิ๊กอีก2-3 อย่าง อุดหนุนชาวพื้นเมืองกันซะหน่อย คนที่นี่พอเห็นหน้าตาเอเซียแบบพวกเรา ต่างเข้ามาพูดคุยและทักทาย ทำให้ทริปนี้เต็มปรี่ไปด้วยความสุข

iyco47g1369u
vh7wawbkkek5
ff865nfy04v6
qix9dad2w0sz
2k2ged0nkcug

เดินเที่ยวหมู่บ้านที่สูงสุดในยุโรปสูดอากาศบริสุทธิ์ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายสบายๆ เสร็จแล้วอีหล้าก็อยากเลยรู้ประวัติศาสตร์ของหมู่บ้าน Ushguli ซักหน่อยเสียดายเราเดินไปจนถึงหน้าพิพิธภัณฑ์แล้วแต่ดันปิด สงสัยคงต้องกลับมาใหม่ช่วงมีหิมะเต็มๆเขาบอกว่าจะสวยแถมยังสามารถเล่นสกีได้อีกด้วย แค่คิดก็คุ้มค่าแก่การกลับมาใหม่จริงๆ

mv75dk08f2au
col09nbbk7r3
0gqqx1ksaef9
w5whyumqgmii
l6pmi0d5bn72
ut27yjnkywcr
k42zxo5bpvpw
6wa1gytr6xrp
0w0fqw4y6yq3
b59eqjm79q4b
2lh9nb3cc20z
0cjx988ch89t

ขากลับจาก Ushguli เราแวะหอคอย Tower of Love เล่ากันว่าเป็นเรื่องราวของนักรบเผ่า Svaneti และสาวน้อยคู่รักที่....”จงเติมความจำกัดความที่คุณต้องการจินตนาการใส่ลงไป “

1.นักรบอาจกลับมาครองรัก

2.นักรบอาจไม่กลับเพราะตายระหว่างสงคราม

3.นักรบไปรบเกิดอุบัติเหตุความจำเสื่อมเลยไปรักกับหญิงเผ่าอื่น

4.ยิ่งจินตนาการยิ่งสนุกเปิดรับความคิดใหม่ๆมันท้าทายดี

คนขับเข้าบอกว่าถ้าอยู่ต้องการมีใครซักคนยูต้องไปอธิษฐานขอพรกับ Tower of Love

ตอนได้ยินนี่อีหล้าและผองเพื่อนกระดี๊กระด๊ากันสุดฤทธิ์เข้าไปขอทั้งตะโกนดังๆให้ฟ้าได้ยินขอให้ลูกมีขรัวซักทีเถอะลูกรอมาหลายฝนผ่านหนาวมามากแล้ว ขอให้ส่งใครซักคนมาซักที ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้อีหล้ายังคงสเตตัสโสดสนิทอย่างพอเพียง

l77gl3n2lpb3
ijzl4kkrhe4f
jf17ipxcq59z
bkfqnabqdxek
tfdwila9zzcc
v1hqu5uwn4go

ทริป Mestia และ Ushguli อีหล้าและผองเพื่อนชอบมาก นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างไกลชิดแล้ว เรายังได้ทำกิจกรรมหลากหลายร่วมกัน แถมเรียนรู้ผู้คนแถวนี้ที่มีความภาคภูมิใจกับบรรพบุรุษที่เป็นนักรบคอยดูแลและคุ้มครองเมือง Mestia

ปล. ช่วงที่อีหล้าไปเป็นช่วงก่อนซัมเมอร์ต้นไม้เริ่มเบ่งบานที่สำคัญขี้วัวเหม็นมากยิ่งตอนฝนตกพร่ำๆ ขมคอนักเชียว นี่แหล่ะชีวิตเราจะลุยไปได้อย่างไรถ้าไม่เจออุปสรรค

1xskn35d6san

เที่ยวกับอีหล้า อีหล้าพาลุย

ทริปหน้าตะลุยใน Tbilisi เมืองหลวงของจอร์เจียที่ช่วงนั้นอากาศจะร้อนนิดๆ และเป็นช่วงประท้วงรัฐบาล ดูสิว่าอีหล้าและผองเพื่อนจะรอดหรือล่วงบนถนนแห่งประชาธิปไตยในจอร์เจีย