วันที่ 26 ธันวาคม 2567
กลางคืนนอนดูดาว ตื่นเช้ามายืนดูทะเลหมอก ที่ "ดอยเสมอดาว" จ.น่าน
ตามหัวข้อเลยครับ วันนี้ผมจะพาทุกคนมานอนกางเต้นท์ที่ "ดอยเสมอดาว" ที่อยู่ใน "อุทยานแห่งชาติศรีน่าน" กันครับ
สำหรับที่ดอยเสมอดาวนั้น ถือว่าเป็นจุดดูดาวตอนกลางคืน และชมทะเลหมอกสวยๆในตอนเช้าๆ ที่ผมขอแนะนำว่า ควรจะทดลองมาครั้งหนึ่งในชีวิตครับ
และหลังจากนั้นท่านก็อาจที่จะติดใจ จนมาอีกหลายๆครั้งเหมือนกับผม
โดยจริงๆแล้วข้อเสียของลานกางเต้นนี้ก็น่าจะมีแค่ลานจอดรถที่คับแคบ จึงทำให้นักท่องเที่ยวนั้น จะสามารถจอดรถไปแค่การขนของลงเท่านั้น และหลังจากนั้น ท่านก็จำเป็นที่จะต้องเอารถไปจอดที่ลานจอดรถ ที่ห่างออกไปถึง 200 เมตร 600 และ 800 เมตร ตามลำดับครับ
แต่ถ้าหากท่านใดต้องการลานกางเต้นท์ที่สามารถจอดรถได้ แบบใกล้ๆเต้นเลย ท่านก็สามารถไปกางเต้นท์ได้ที่ลานกางเต้นท์ "@ปลายฟ้า" ที่อยู่ด้านหน้าทางเข้าของดอยเสมอดาวได้ครับ
นี่ครับ "@ปลายฟ้า"
ท่าสามารถกางเต้นท์ แบบข้างหลังรถของท่านได้เลยครับ
หรือไม่ก็ ท่านก็จะมีอีกตัวเลือกหนึ่งครับ คือท่านสามารถไปกางได้ที่ "ลานกางเต้นท์ผาชู้" ที่อยู่ไม่ไกลจากดอยเสมอดาวก็ได้เหมือนกันครับ
ที่นี่ลานจอดรถ กับลานกางเต้นท์ มันอยู่ไม่ไกลกันครับ
หรือไม่ก็มันยังมีอีกตัวเลือกหนึ่งครับ คือที่ด้านหลังของที่ทำการดอยเสมอดาว มันจะมีลานกางเต้นท์ของเอกชน ที่อยู่ติดกันเลย แบบเดินไปมาได้แบบสบายๆอยู่ครับ (เป็นการกางเต้นท์บนแคร่น๊ะครับ)
แต่ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว ผมแนะนำว่า มากางที่ดอยเสมอดาวนี่เหลอะ วิวดีสุดแล้วครับ
หลังจากที่ผมกางเต้นท์ และทำการขนของลงจากรถจนแทบจะหมดคันแล้ว ผมก็เดินถ่ายรูปครับ
"อัยย่ะ สวยๆ"
เกร็ดความรู้: จริงๆแล้วยอดของผาหัวสิงห์นั้น เราสามารถเดินขึ้นไปถ่ายรูปได้น๊ะครับ
แต่เนื่องจากว่า เมื่อหลายปีก่อน มันมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้น และหินบรเวณนี้ มันเกิดการเคลื่อนตัว เค้าก็เลยทำการปิดเส้นทางการเดินครับ
เห็นเค้าบอกว่า ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ทางธรณีวิทยา มาทำการประเมินพื้นที่ก่อนน่ะครับ ถึงจะสามารถเปิดใหม่ได้
อันนี้เป็นลานดูดาว ที่เราจะมานั่งๆ นอนๆ ดูดาวกันคืนนี้ครับ
ส่วนนี่ ก็คือแม่น้ำ ที่เป็นต้นเหตุทำให้ที่ดอยเสมอดาวนั้น มีทะเลหมอกให้เราชมกันในตอนเช้าๆครับ ^^
อ่าๆๆๆ เดินถ่ายรูปแบบมุมติสๆ นิดนึง
แล้วก็มาถ่ายรูปต้นไม้คู่ ที่เป็นสัญลักษณ์ของดอยเสมอดาวครับ
บรรยากาศยามเย็น ในช่วงพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน
บ๊ายบาย
มาครับ มาถ่ายรูปดาวกัน
เห่ะๆ ฝีมือการถ่ายรูปดาวของผม ก็ยังห่วยเหมือนเดิม 555+++
แล้วหลังจากนั้น ผมก็เดินกลับมาที่เต้นท์
แล้วแอบถ่ายรูปเต้นท์ชาวบ้าน
วันที่ 27 ธันวาคม 2567
และหลังจากที่ผมเปิดเต้นท์มาในตอนเช้า ผมก็พบกับภาพนี้ครับ
"นกที่ตื่นเช้า ก็คือนกที่ตื่นมาชมทะเลหมอก"
มากับเพียบเลยๆๆๆ
แน่นอนครับ ว่าที่นี่ต้องมีทะเลหมอกอยู่แล้ว ^^
พระอาทิตย์ขึ้นแล้วครับ
มุมกว้างๆของวิวที่นี่ครับ
หลังจากพระอาทิตย์ขึ้น แสงมันก็จะออกเป็นสีส้มๆนิด ผมก็เอามาแต่งเพิ่มหน่อยๆ
แล้วก็หามุมถ่ายชิลูเอทสวยๆ
บรรยากาศสบายๆ
"สวัสดี เจ้าคนมีคู่"
"สวัสดี เจ้าคนโลด"
"เจ้าคงจะอิจฉา พวกคนมีคู่มากเลยใช่มั๊ย!!!"
"อย่างงัยก็ขอให้สู้ๆน๊ะ ^^y "
"เด๋วข้า จะกลับมาเยี่ยมเจ้าบ่อยๆ"
แบกกล้อง
วันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2568 เวลา 17.34 น.