ย่ำรุ่ง ณ ดอยพระฌาน — เสี้ยวแสงแรกแห่งศรัทธา

uq59lnt5abxe

ผมเดินทางมาถึงเชิงดอยพระฌานตั้งแต่ฟ้ายังไม่เปิด เส้นทางขึ้นวัดทอดตัวผ่านไอหมอกบางเบา ราวกับสายไหมที่ห่มคลุมขุนเขา ดอยลูกเล็ก ๆ แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เป็นสถานที่ที่คนท้องถิ่นรู้จักดีว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจมาช้านาน และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็เริ่มได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวสายธรรมะและสายศิลป์อย่างเงียบ ๆ

x38z2taukm5l
b8wztm28vsrm
javxihncb926
w9toqezszt61

วัดพระธาตุดอยพระฌาน เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดดอยพระฌาน แต่เดิมบนยอดเขามีเพียงซากอิฐปรักหักพังซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เต็มไปด้วยเรื่องราวลี้ลับ ต่อมาใน พ.ศ.2445 ได้มีการสร้างองค์พระธาตุขึ้นบนยอดเขา จากนั้น พ.ศ. 2496 พระครูปัญญาวุฒิคุณ (หลวงพ่อปัญญา คนฺธิโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดนาคตหลวงได้บูรณะองค์พระธาตุ รวมทั้งปรับปรุงสถานที่เพื่อประกอบพิธีบูชาพระธาตุจนเกิดเป็นประเพณีขึ้นดอยพระฌานบูชาพระธาตุปีละครั้ง หลังจากนั้นได้มีการบูรณะก่อสร้างวัดพระธาตุดอยพระฌานครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยพระพรชัย อัคควังโส เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยพระฌาน เมื่อ พ.ศ. 2551 เนื่องจากสิ่งปลูกสร้างเดิมที่ถูกปล่อยให้รกร้างมานานหลายปี จนกลายเป็นวัดที่งดงามดั่งเช่นในปัจจุบัน

94pe3lsdz4w8
5pdcvgou34l2
oqjoy9phxnvs
tb0vy1x3z8fd

เสียงลมหายใจของภูเขาแผ่วเบารับรุ่งอรุณ ผมยืนอยู่ด้านหน้าของตัวโบสถ์แห่งวัดพระธาตุดอยพระฌาน ลำปาง ลวดลายสีทองอันวิจิตรของตัวโบสถ์ปารกฎในลานสายตา ท่ามกลางม่านหมอกบางเบาที่โอบล้อมไว้ราวสรวงสวรรค์

tyeo8x6twap9
a9sm9xnw5ql1
74t4hhjnkngr
tksczymg0889

แสงแรกของวันค่อย ๆ สาดทาบลงบนผนังของโบสถ์ ลวดลายอันวิจิตรบรรจงค่อยๆเปิดเผยเส้นสายศิลป์ทีละชั้น – เป็นลวดลายล้านนาที่กลั่นจากมือช่างผู้รู้ธรรมะ ไม่ใช่เพียงงานศิลป์ แต่เป็นงานแห่งศรัทธา

89gc5hhhv570
8u5yr6qx58gu

ภายในโบสถ์เงียบสงัด แสงส่องลอดช่องหน้าต่างไม้ฉลุลงมากระทบพื้นหินเย็น ผมยืนนิ่งอยู่ตรงนั้น เพื่อซึมซับความสงบ วิวที่มองลอดช่องประตูออกไปเคล้าด้วยสายหมอก และทิวเขาที่สวยงาม ช่วยให้จิตใจที่วุ่นวายจากหน้าที่การงานได้คลายลง

muee7pjgtxxw
hjs87nozuyp3

เมื่อฟ้าเริ่มสว่างเต็มที่ ผมจึงค่อย ๆ เดินอ้อมเนินเขาไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ที่นั่นเองที่ “หลวงพ่อโต” ตั้งสงบอยู่เหนือเนินสูง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ด้านหลังเป็นขอบฟ้าและขุนเขาสลับซับซ้อน

lbvdl9c9lsqq
y0e8zxkuaofg
0yr0fmezem3h
hbda36xbcztb

พระพุทธรูปองค์นี้ ได้รับแรงบันดาลใจจาก “พระไดบุตสึ” แห่งเมืองคามาคุระ ประเทศญี่ปุ่น แต่ถูกถอดแบบให้สอดรับกับบริบทล้านนา ทั้งในแง่สี ลวดลายฐาน และท่าทางสงบนิ่งอย่างเปี่ยมเมตตา

sislj5r9k06o
0850y39fa1bf
x7rqjwfrtu98
37843pw4d0ux

บริเวณรอบด้าน ถูกตกแต่งด้วยสไตล์ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟแขวน เอมะ หรือป้ายขอพร กระดิ่งลม ซุมประตูโทริอิที่ทอดยาว

86hwu0lwdcf2
rhuaxlg86mwf
2vkbzto9o666
gf8ypt6tvgfn

หากหลับตาลง แล้วลืมตาขึ้นมาอีกครั้ง มันเหมือนกับว่า ผมได้หลุดไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นจริงๆ มันน่าทึ่งมากๆที่ด้านหนึ่งของวัดเต็มไปด้วยเสน่ห์ของศิลปะไทยแบบล้านนา แต่เมื่อเราเดินถัดมาอีกไม่กี่ก้าว เหมือนกับว่าผมได้ทะลุประตูแห่งกาลเวลา แล้วไปโผล่ที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว

i9rzzki9bvx0
u3b17v6l9cx9
mtjkb7ky5zl8
20rr106sxise

-----------------------------------------------------------------------
ติดตามกันต่อได้ที่