d40q0kl0vaia

" เปิดฤดูกาลใหม่ปีนภูเขาไฟฟูจิ 2026 "

Mt.Fuji Climbing Yoshida Trail ,

Yamanashi Prefecture.

ทริปญี่ปุ่นครั้งที่ 6 ของเราที่ครั้งนี้พิเศษกว่าที่เคย
เพราะเราจะได้ไปพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิกันค่ะทุกคน!
ระยะเวลาเที่ยวรอบนี้ไปหลายเมืองมากๆแต่จะขอเล่า
แค่ช่วงสั้นๆ 10-12 สค. 69 รวมเวลา 3 วันนะคะ :)

อยากไปฟูจิต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

1. คำถามยอดฮิตจากทุกคน
    เราแนะนำว่าให้เลือกเดินเส้นทาง
    Yoshida Trail นะคะเพราะว่าง่าย
    และสะดวกสบายที่สุด
  2. ค่าลงทะเบียนปีนเขาอยู่ที่ ¥4,000
  3. เช็คสภาพอากาศให้ดี
    ด้านบนอากาศแปรปรวนมากๆ
  4. เตรียมชุดให้พร้อมรองรับทุกฤดู
    ร้อน ฝน และหนาว
  5. ที่พักบนเขาจะเต็มเร็วสุดๆ
    ควรวางแผนเดินทางให้ดี
    พยายามกดจองทั้งที่พัก
    และลงทะเบียนปีนเขาก่อน
    แล้วค่อยจองตั๋วเครื่องบินและอื่นๆ

...

ช่วงเวลาที่เปิดอย่างเป็นทางการ : 1 กรกฎาคม ถึง 10 กันยายน 2026
วันเปิด-ปิดของแต่ละเส้นทาง (ปี 2026)

• เส้นทาง Yoshida (Yoshida Trail)
    : เปิด 1 กค. – 10 กย.
  • เส้นทาง Subashiri (Subashiri Trail)
    : เปิด 1 กค. – 10 กย.
  • เส้นทาง Fujinomiya (Fujinomiya Trail)
    :เปิด10 กค. – 10 กย.
  • เส้นทาง Gotemba (Gotemba Trail)
    : เปิด 10 กค. – 10 กย.

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จาก Official Website

การเดินทางจากไทย
: ให้บินมาลงที่ สนามบินโตเกียวนาริตะ (NRT)
: ต่อรถไฟมาเริ่มที่สถานีรถบัส Shinjuku
: ต่อรสบัสมาที่สถานี Kawaguchiko st.
: ต่อรถบัสมาเริ่มเดินที่ 5th Station

v3tm52hdnruv
0qc0kl0o72g0

THE DAY BEFORE HIKE !

แนะนำให้ลองเผื่อเวลา 1 วันก่อนเริ่มปีนเขา
แวะมาเที่ยวรอบๆทะเลสาป Lake Kawaguchi กันค่ะ
มีบัตร DAY PASS ¥1,500 ใช้ขึ้นรสบัสไม่จำกัดเที่ยว
ซื้อได้ที่สถานีเลย ใช้งานได้ 24 ชม. คุ้มสุดๆ

ที่เที่ยวแนะนำ
- Lake Kawaguchi น้ำใส บรรยากาศดีเห็นวิวฟูจิไกลๆ
- Oishi Park สวนดอกไม้น่ารักๆ มีคาเฟ่และร้านของฝาก
- Music forest museum พิพิธภัณฑ์เหมือนในนิยาย
   มีมุมถ่ายรูปน่ารักๆเยอะมากค่ะ เผื่อเป็นตัวเลือก

t0kc6lhenejq
402ue7aqfv3i
5amr1w27kzz6
vl7ny0i95vdm

STARTING POINT 5TH STATION

มาค่ะทุกคน ของจริงจะเริ่มกันตรงนี้
จาก Kawaaguchigo st. ให้ซื้อตั๋วรสบัส
ขึ้นมาที่ชั้น 5 ของภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดิน
ที่ถือว่าใกล้และสะดวกสบายที่สุดนะคะ

ค่ารถบัส : แนะนำให้ซื้อไปเลยแบบ ไป-กลับ
ราคาต่อคนอยู่ที่ ¥3,400

ตั๋วจะเป็นแบบในรูปเลย

skimvuhkth39
in6584vbg2h2

มาถึงแล้วก็ถ่ายรูปเช็คอินกันค่า
จุดนี้คือป้ายหลักก่อนจะถึงทางเข้า
ทุกคนจะมาต่อคิวถ่ายกับป้ายนี้กัน
เพราะจะมีการเปลี่ยนวันที่ไว้ด้วย
อย่าลืมแวะไปถ่ายกันน้า :)

ภูเขาไฟฟูจิจะแบ่งเป็น

5th STATION = จุดที่เริ่มเดิน 2300 M.
 6th STATION = ที่พัก / ร้านอาหาร 2390 M.
7th STATION = ที่พัก / ร้านอาหาร 2700 M.
8th STATION = ที่พัก / ร้านอาหาร
 3400 M.
* SUMMIT ยอดเขาสูงสุด 3776 M.

h5xfoqzhbkhk
zf7m98l6y5cg
fz1ii2fhkx2d

จากชั้น 5 ทุกคนจะต้องเอา QR CODE
ที่ลงทะเบียนไว้มาสแกนก่อนนะคะ แล้วจะได้รับ
ป้ายไม้ + สายรัดสะท้อนแสง ให้ติดกับสายกระเป๋า
ของเราได้เป็นสีชมพู เสร็จแล้วก็ยืดเหยียด
วอร์มร่างกาย เช็คอุปกรณ์อีกที

* อย่าลืมตุนน้ำดื่ม + ขนม + Energy Gel *
แล้วก็ใครอยากซื้อไม้สำหรับสแตมป์
ที่ชั้น 5 มีขายนะคะ

11.30 AM. - 5th STATION

พร้อมแล้วก็ไปลุยกันนนนน

ช่วงแรกทางยังชิลมากๆ มีป่าเขียวๆ
ให้ร่มเงาเดินได้ไม่ร้อน ใส่เสื้อยืดสบายๆได้เลยค่ะ

Item ที่เราเลือกไปในทริปนี้

• เสื้อ Airism ของ Uniqlo เริดเลยล่ะ
    อันนี้ซื้อเองไม่มีสปอนนะคะ 5555
  • กระเป๋าเป้ขนาด 30L
  • แว่นกันแดด / หมวก
  • รองเท้าเดินป่าของ Merrell
  • ไม้ Trekking Pole
  • เสื้อกันลม+กันฝน
  • Heat Tech ของ Uniqlo
  • Head Lamp จำเป็นมากๆตอนกลางคืนค่ะ
  • ชุดยา First Aid
  • แนะนำให้เป็น Gortex จะดีมากค่ะ
  • เตรียมไปให้ครบทั้งร้อน /ฝน/หนาว เลยนะคะ
      6asvl2aznl31
      z1vhy9c2qs4a
      lkkce0u39pb8
      rmowwv08lp6k
      3h3628t5ztxw
      8m8zjbtwf32a

13.30 PM. - 6th STATION

ค่อยๆเดินไป ชมวิวไป
      แปปๆก็ถึงชั้น 6 แล้วทุกคน
      มีขนมมีน้ำขาย นั่งพักเบรคกันได้
      เราพกข้าวปั้นไปด้วยก็
      แกะกินกันตรงนี้เลย
      ห้องน้ำมีให้บริการนะคะ เป็นแบบชักโครก
      มีค่าเข้า ¥200 แนะนำให้เตรียมเหรีญไปเยอะๆน้า
      ส่วนใครจะเก็บสแตมป์ไม้ แต่ละชั้นลายไม่ซ้ำกัน
      ก็เริ่มได้เลยค่า

o9b934ccazhl

15.00 PM. - 7th STATION

เดินไปเรื่อยๆ ทางจะเริ่มชัน
      แล้วก็ซิกแซกไต่ความสูงขึ้นไป
      จากพื้นดินจะกลายเป็นหินภูเขาไฟแล้วนะคะ
      ลมแรง แดดแรงมากๆ แนะนำให้ใส่ผ้าบลัฟ
      ปิดหน้าไว้นะ เราเดินกันไม่รีบ

* เราหาข้อมูลตั้งแต่ พค. ยังเกือบไม่ทัน
      จองได้ที่พักชั้น 7 ที่ถือว่าไกลมากๆค่ะ
      แนะนำชั้น 8-8.5 จะเริดเลยล่ะ
      แต่ก็เต็มกันตั้งแต่เปิดจองวันแรก

ใครจะมาวางแแผนดีๆนะคะ *

ถึงชั้น 7 ก็บ่ายสามพอดีเลย
      ได้เวลา Check - in เข้าที่พักกันค่ะ
      เรานอนกันที่ FUJI ICHI-KAN

ราคา ¥16,000 /คน/คืน
      เป็นการนอนรวม Dormitory Type
      มีอาหารเย็นให้และอาหารเช้าแบบ Grab&Go

ข้อดี
      - เราว่าการบริการญี่ปุ่นคือน่ารักมากๆใส่ใจทุกอย่าง
      - ที่พักสะอาด มีจุดชาร์จแบตสะดวกมาก
      - ถ้าหนาวมาก มีผ้าห่มสำรองให้
      - มี Slipper ให้เปลี่ยนเวลาออกไปเดินเล่นข้างนอก

ข้อเสีย
      - ห้องน้ำอยู่ข้างนอก หนาวมากถ้าไปตอนกลางคืน
      - ที่พักเป็นถุงนอนกับเบาะรองนอน นอนไม่สบายเท่าไหร่
      - ไกลจากยอดมากๆ ทำให้ต้องเผื่อเวลาปีนขึ้น

tfuer4dmmf8w
      nkb8blankup8
      k0knc1ar4vv6
      tnjs5wc0fvg9
      z8ovsgo0i1hz
      z6uvt91m6068

ระหว่างที่เช็คอินเก็บของ
      Staff ที่ดูแลที่พักเริ่มสีหน้าไม่ค่อยดี
      เค้าพยายามแจ้งข่าวกับทุกคนว่า

" คืนนี้มีพายุ TYPHOON ! "

555 ช็อค!
      เพราะเราแพลนจะขึ้นยอดตอนเที่ยงคืน
      เพื่อไปให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น
      ในใจก็ภาวนาขอให้ตกแปปเดียว
      ตกตอนพวกเรานอนก็ได้ แต่ตื่นมาขอให้ฟ้าเปิด
      แต่มันตก 100% น่ะสิค้าาา จะบ้าตาย
      แล้วลมก็แรงมากๆ ไม่สามารถเดินต่อได้
      Staff เตือนให้รอจนเช้าไม่แนะนำให้ไปต่อ
      แง้ เสียใจมากๆ ทุกคนนอนไม่หลับกันเลย
      มานั่งรวมกันที่ห้องโถงกลาง เช็คพยากรณ์
      แล้วก็ทำไรไม่ได้จนถึงเช้าที่ต้อง Check-out
      สรุป ตื่นมาฝนหยุดค่ะทุกคนนน
      แต่ข่าวร้ายคือเราจะไม่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น

มีแขกบางกลุ่ม ถอดใจเดินกลับลงไปแล้ว
      ไม่เป็นไร เราเลือกเดินต่อ เรามันนักสู้
      เพราะจังหวะนั้นฟ้าเปิดบ้างแล้ว ฮึบๆ
      ทำให้เต็มที่

06.30 AM. - GOOD MORNING FUJI

กำลังใจมาละค้าบบบ อย่างน้อยก็ตกปรอยๆ
      เดินได้แต่ต้องระวังลื่น เพราะหลังจากนี้ทางเดิน
      จะเป็นการไต่หินขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงยอด

foddbmy2ytct

09.00 AM - 8th STATION

ช่วงที่เดินขึ้นชั้น8 ไม้trekkingช่วยได้เยอะเลยทุกคน
      ต้องพยุงตัวเองไว้ เพราะลมแรงมาก
      ออกซิเจนก็ต่ำและหนาวสุดๆ ใครที่มี
      เสื้อกันลมกันฝน รีบใส่ตาม layer ไปเลยน้า
      เดินไปเรื่อยๆ ก็จะเจอกับเสาโทริอิสีเหลืองๆ
      นั้นแหละค่า จุดที่น้ำตามันจะไหล 55555
      เท่ากับว่าเราใกล้ความจริงแล้ว

1fkr9ycfmns4
      hn3q4147su7s
      i0g4ya0c744s
      99f4nf4f4r85

SUMMIT : 3,776 M.

กีสสส ช่วงนี้คือวัดใจกันสุดๆ
      ในช่วงใกล้ถึงยอด อากาศแย่มาก
      ฝนตกลงมาเพิ่ม หมอกเยอะมาก
      ไม่เห็นวิวอะไรเลยและหนาวสุดๆ
      เรากัดฟัน ก้มหน้าเดินต่อ
      ไม่หยุด
      เป็นช่วงที่ได้ยินเสียงหัวใจชัดมากจริงๆ
      แล้วก็ทำได้ ! Finally !
      มาถึงยอดแล้วน้า ภูเขาไฟฟูจิ
      ยินดีที่ได้รู้จัก ฮรือ น้ำตาจะไหล

4avktphusi5o
      fadcsgjuke3g

แต่ด้วยสภาพอากาศที่ไม่ค่อยดี
      ศาลเจ้าด้านบนก็เลยปิดชั่วคราว
      เราเข้ามาพักกินซุปร้อนๆกันในร้าน
      ใจจริงอยากกินมาม่าร้อนๆ เป็นรางวัล
      แต่ของดัน Sold out 5555
      เลยได้เป็นอูด้งมาแทน เราพักกันแปปนึง
      เข้าห้องน้ำแล้วก็เตรียมตัวเดินลง

แต่ถ้าวันไหนอากาศดี เราสามารถเดินเล่นด้านบนได้นะคะ
      มีจุดให้เดินไปดูปากปล่องภูเขาไฟด้วย
      แต่เราไม่ไหวแล้ว ลมแรงเหลือเกิน
      เลยตัดสินใจเดินลงกันเลย

* ขาลงจะเป็นทางเดินซิกแซก
      เป็นดินภูเขาไฟร่วนๆ ไม่มี Hut ระหว่างทางนะคะ
      จะเป็นคนละทางกับขาขึ้นน้า *

สรุปขาลงเร็วมาก เหมือนเราเดินผ่านเมฆลงมา
      แล้วเจอแดดจ้าเลย 55555 อะไรคับเนี่ย

3abfpbfksy3g
      r7mhypqgnmln

ความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอ
      ปีนฟูจิรอบนี้ ท้าทายมากๆ
      หลากหลายอารมณ์สุดๆ
      มีจุดที่อยากถอดใจแต่ก็ยังสู้ต่อ
      เอาชนะใจตัวเองมาได้
      แถมได้เจอครบทั้ง 3 ฤดูเลยค่ะ

ร้อนมาก

เปียกมาก

และหนาวมากกก

เป็นการปีนเขาที่คาดเดาอะไรไม่ได้เลย
      แต่อยากให้ได้ลองกันนะคะ
      ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลยล่ะ
      ได้เก็บไปอีกหนึ่ง Bucket List

ทริปหน้าจะไปไหนต่อ
      รอติดตามได้เรื่อยๆนะคะ
      ไว้จะมาเล่าให้ฟัง :)

With love
      Story from somewhere.