kglqokz3qn3c
ตะลอนเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เป็นการไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกของเราทั้งคู่ จุดหมายหลักของเราในทริปนี้คือ "หมู่บ้าน Shirakawa-go" เห็นจากภาพตามโซเชียลแล้วสวยมาก เลยอยากไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง และอย่างที่บอกว่าพวกเราไม่เคยไปญี่ปุ่นกันเลย ตอนแรกคิดว่าเราซื้อทัวร์ไปกันดีมั้ย พวกเราก็ไปดูทัวร์กันตามงานท่องเที่ยวญี่ปุ่น แต่ตารางการเที่ยวก็ยังไม่ถูกใจเท่าไร เราเลยมาคิดกันว่าหรือพวกเราจะหาข้อมูลแล้วไปกันเอง หลังจากนั้นเราก็เข้าไปหาข้อมูลต่างๆ จึงได้มาเป็นแผนที่ลงตัวของเราทริปนี้
  1. ตั๋วเครื่องบิน Japan Airline (BKK - KIX)
    เราได้ตั๋วในงานเที่ยวญี่ปุ่นที่พารากอน จองไปกลับ (17 -23 Jan 24 คนละ 19,900 บาท)
    ** Full sevice รวมน้ำหนักกระเป๋า 2 ใบ ใบละ 23 กิโลกรัม
  2. Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass
    ตั๋วรถไฟที่เราใช้ในทริปนี้ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass เป็นตั๋วรถไฟที่ครอบคลุมเมืองหลักอย่าง Osaka Kyoto Kanazawa Takayama Nagoya สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 5 วันติดโดยไม่จำกัดเที่ยว ซึ่งรวมไปถึงบัสที่เข้าไปหมู่บ้าน Shirakawa-go บัตรนี้สามารถใช้เดินทางได้ตั้งแต่สนามบินด้วยนะ (ใบละ 4,762 บาท ซื้อจาก Klook)
  3. บัตร Osaka Metro
    บัตร Metro ใช้เดินทางใน Osaka เราซื้อเป็น 2 วัน (ใบละ 289 บาท ซื้อจาก Klook)
  4. บัตรโดยสารรถไฟ Nankai Rapi:t Kansai Airport Express
    บัตรรถไฟเดินทางจาก Osaka เข้าสนามบิน KIX (ใบละ 325 บาท ซื้อจาก Klook)
  5. โรงแรม
    เราจองที่พักทั้งหมดผ่าน Agoda โดยเลือกแบบที่ไปจ่ายวันที่เช็คอิน ส่วนการเลือกทำเลเราจะพยายามเลือกโรงแรมที่ใกล้สถานีรถไฟ หรือเดินออกไปจากสถานีรถไฟไม่ไกลเท่าไร เพราะเราย้ายโรงแรมกันเกือบทุกวัน (ราคาที่พักก็ประมาณไม่เกิน คืนละ 2,000 บาท)
  6. รถบัสเข้าหมู่บ้าน Shirakawa-go
    เราได้จองรถบัสเพื่อเข้าไปยังหมู่บ้าน โดยการโทรไปจองกับ Nohi bus Reservation Center สำหรับเราที่ใช้พาสต้องโทรไปจองเท่านั้น สามารถจองล่วงหน้าได้ 30 วัน (9:00am~5:00pm) ตามเวลาญี่ปุ่น
    - กดรหัสโทรต่างประเทศ > Ais 003, Dtac 004, Ture 006
    - ตามด้วยรหัสประเทศญี่ปุ่น > 81
    - ตามด้วยเบอร์ Nohi bus > 577321688
    เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษได้ ฟังเข้าในง่าย ก่อนโทรแนะนำเตรียมข้อมูลการวันที่จอง รอบเวลารถ ชื่อ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้หมายเลขการจอง 11 หลักมาให้เรา แล้วก็นำไปออกตั๋วจริงที่เค้าเตอร์ Nohi bus ในเมือง Kanazawa หรือ Takayama

Day 3 🚌 Shirakawa-go

สวัสดีเช้าวันที่ 3 ตื่นมาพร้อมกับอากาศที่สดใส และโชคดีที่วันนี้ฝนไม่ตก วิวจากหน้าต่างห้องเราเช้านี้ เมืองนี้เค้าเงียบสงบดีจริง

mnyiipesws8m

หลังจากเตรียมตัวเสร็จก็ออกไปรอบัส บัสที่เราจองเป็นรอบ 08.20 ก็จะมีเวลานิดหน่อยเลยเดินไปหาซื้อข้าวปั้น ของกินง่ายๆ รองท้องกันก่อน ลืมบอกไปว่าใต้โรงแรมเรามี Family mart สะดวกมากไม่ต้องเดินไปไหนไกล ซื้อเสบียงเสร็จก็ไปนั่งรอบัสที่สถานี ถึงเวลาก็ขึ้นบัสและออกเดินทางกัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาที นั่งมองวิวระหว่างทางกันไป วันนี้วิวสวยกว่าเมื่อวานที่เรามาอีก เพราะฝนไม่ตก เห็นบรรยากาศข้างทางได้ชัดกว่าเดิม

8zf4b41fpj74
iqejz1b3r7bx

หมู่บ้านชาวนาชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) จังหวัดกิฟุ (Gifu) หมู่บ้านมรดกโลกกลางหุบเขาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1995 สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือบ้านที่มีหลังคาบ้านทรงหลังคาที่เรียกว่า ทรงกัสโชซูคุริ (Gassho-Zukuri) หรือที่เรียกว่าทรงพนมมือ ที่ทำจากฟางหญ้าหลายชั้นจนหนาเป็นฟุตเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ปัจจุบันในหมู่บ้านยังคงมีชาวบ้านอาศัยอยู่ ซึ่งจะมีบ้านบางหลังที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ภายในหมู่บ้านมีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร คาเฟ่ และบางหลังก็เปิดเป็นที่พัก ซึ่งเราสามารถจองเข้ามาพักที่นี่ได้ด้วย

Shirakawa-go

ถึงแล้ว Shirakawa-go ที่ๆเราอยากมากันมากๆ เป็นไฮไลท์ของทริปนี้เลย เรามาถึงกันเช้ามากนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะเท่าไร แต่ร้านต่างๆ ก็ยังเปิดไม่ครบเหมือนกัน ไม่เป็นไรเดินเล่นกันก่อน จะบอกว่าที่นี่สวยมาก ตอนที่ดูจากรูปจากโซเชียลก็ว่าสวยแล้วนะ แต่พอมาได้เห็นกับตาตัวเองมันสวยตะโกนแบบใช้คำว่าสวยได้เปลืองมาก

f21x8911s033
du84rlxor8l5
t7oori2nn3ly

เราวางแผนเดินเข้าด้านในสุดกันก่อน เพราะไฮไลท์ของที่นี่คือ "บ้านสามหลัง" ที่อยู่ท้ายหมู่บ้านเลย สำหรับใครที่มาเที่ยวแล้วไม่รู้จะเดินไปทางไหนก่อน ก็สามารถขอแผนที่หมู่บ้านได้ที่ bus station นี้ได้เลยนะ

z3iv72qg5wds

qunysh68aegj
xtsljazt7pi4
jpwajz4uqtx2
9d0si8aq26ti

ศาลเจ้าชิรากาวะ ฮาจิมัง (Shirakawa Hachiman Shrine) ศาลเจ้าเก่าแก่ในหมู่บ้านที่ยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมและโครงสร้างแบบดั้งเดิมไว้ มีความเรียบง่ายไม่หวือหวา ข้างหน้ามีอ่างหินที่เอาไว้ชำระก่อนเข้าศาลเจ้า

94a7qzwxhhkp
op1wibp1f4tf
bfy30k0guj8p
aoq8c7yaotd5
j0gezjbko5oh

เดินไปถ่ายรูปไป อากาศหนาวๆ หิมะแน่นๆ เดินไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่น

oo0ch0tseh0z
egkfu882px4e
pymqxebhrrsf
sc1gehpgkkhh
cp1pzg6cy8yz

หลังจากที่แวะไปเรื่อย ก็เดินมาถึงสักที "บ้านสามหลัง" ที่เราตามหา
บ้านโบราณสามหลังแห่งหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawago Three Houses) มุมถ่ายรูปสุดฮิตของที่นี่ ก็จะเป็นบ้านที่ตั้งติดๆ กันสามหลัง ในช่วงนี้รอบๆ บ้านจะขาวโพลนไปด้วยหิมะ แต่จริงๆ แล้วเป็นทุ่งนา เค้าก็จะติดป้ายไว้ขอความร่วมมือไม่ลงไปเหยียบบนทุ่งนานะ ถ่ายรูปกันให้ฉ่ำไปเลย

65ju1rfhyiip
kn59cr0oorbi
011zp1hvgby4
swuzqh9i5bqj

เดินย้อนกลับมาจากบ้านสามหลัง ก็เริ่มเห็นร้านค้าต่างๆ เปิดกันแล้ว  ของฝาก ของกิน ขนม ไอศครีมเยอะแยะเต็มไปหมดเลย

nxoe0x8ym7nl
wsas5vp7k6wy
ke03neqsldaj
ei3qet0r7xy0
2e7z1qvnz5cc
n1ck7l5drgvz
1uexnxxkc3nm
z1jjo353va6u

เดินกันจนเพลินก็ถึงมื้อเที่ยงแล้ว เราแวะไปมื้อเที่ยงกันที่ร้าน Shiraogi แต่ร้านเปิด 11.00 เลยนั่งรอหน้าร้านไปก่อน พอถึงเวลาพนักงานก็ออกมาเปิดร้านแล้วเรียกเข้าไปด้านใน แล้วก็ทำการสั่งอาหาร ที่ร้านจะมี qr code มาให้แสกนสั่งอาหาร

อุด้งนาเมโกะ : เป็นซุปเห็ดนาเมโกะ อร่อยเลยทีเดียว ซดร้อนๆ ตอนอากาศหนาวๆ แบบนี้ฟินอย่างบอกใคร ในชามนี้เราสั่งเพิ่มเส้นมากะว่าจะแบ่งกัน แต่ได้เยอะมากเกือบกินไม่หมด
เซตข้าวมิโซะคัตสึ
: ข้าวหมูทอดราดซอสคล้ายๆ ซอสมะเขือเทศ มิโซะที่เต้าหู้ทำเอง

0b00cxk8d8fd
drrzllbju3ry
bje5v1fzlhme
7c46tg2wtn1j

กินคาวแล้วก็ต้องกินหวาน หาร้านกาแฟนั่งกันต่อเลย Hanamizuki Shirakawa

📍 พิกัด : maps.app.goo.gl/xBdHv1Q1R11vVNok7

Zenzai ice : เป็นถั่วแดงต้ม ท็อปด้วยไอศครีม มี 2 รสชาติให้เลือก (วนิลา / มัจฉะ) รสชาติอร่อยนะ ไม่หวานมาก

Sakura tea : ชาร้อน กลิ่นหอม จิบคลายหนาวดีเลย

pqu0dqjhsrx4
opdkpve3jmxs
mc7q3mzlj14k
b2nrgn03co91
jxhzjxu1xwd5

นั่งชิวเสร็จก็เดินกันต่อเราไปแวะซื้อพุดดิ้งเจ้าดังที่ร้าน Shirakawago Purin no le (Pudding house) ร้านพุดดิ้งที่มีรางวัลการันตี ตอนที่เราไปคนต่อแถวกันเยอะพอสมควรเลย แต่รอคิวไม่นาน ในร้านจะมีพุดดิ้งหลากหลายรสชาติให้เลือก ราคาเริ่มต้น 430 เยน เราสั่งเป็น Custard และ Jelly & Pudding

j4t7ap8zet4c
2r1kolat0lxn
dbsppz0fhy29

ซื้อพุดดิ้งเสร็จก็เดินไปรอบัสเพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบน Tenshukaku Observatory เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นหมู่บ้านได้แบบพาโนรามา เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่มา Shirakawa-go แล้วไม่ควรพลาด การขึ้นมาที่จุดชมวิวด้านบสามารถนั่งรถบัส ราคาคนละ 200 เยน หรือใครฟิตหน่อยจะเดินขึ้นมาเองก็ได้ แต่ก็ต้องเดินขึ้นเนินชันหน่อยนะ

ส่วนบัสจะออกเป็นเวลา สามารถดูตารางเวลาได้ที่จุดขึ้นรถ ใช้เวลานั่งไปไม่เกิน 10 นาที ส่วนการจ่ายเงินจะจ่ายกับคุณลุงคนขับตอนลงจากบัส รับเฉพาะเงินสดอย่าลืมเตรียมเงินสดไปกันด้วยนะ

bof4l709ffdm
6oixlngnx18t
q4qz6mh11yeh
pwx5kfwbqe4v
ynxg2awslzw4

ด้านบนนี้จะมีจุดถ่ายรูปที่มีเจ้าหน้าที่ถ่ายรูปให้ สามารถต่อแถวเข้าไปถ่ายรูปได้เลย ส่วนรูปไปเลือกได้ว่าอยากได้แบบไหนจะมีเป็นแพคเกจต่างๆ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายนะ ส่วนเราขอเป็นแบบฟรีรูปเราก็จะเล็กๆ หน่อย คุณพี่ที่ถ่ายรูปก็น่ารักมากเลย เฟรนลี่มาก

vj88rzr6en8m
g05zkmhwtjr3
kaft6vn1ml0r
gapqhr31hblm

ถ่ายรูปให้หน่ำใจและซื้อของติดไม้ติดมือสักหน่อยแล้วก็เดินลงไปข้างล่าง จะบอกว่าทางเดินชันเอาเรื่องเหมือนกันนะ ในขณะที่เราเดินลง ก็มีคนที่เดินขึ้นสวนมาเยอะเหมือนกัน สู้ๆ นะทุกคน เราให้เวลาที่นี่เต็มวันเลย ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มเย็นแล้วได้เวลากลับกันแล้ว เรากลับบัสรอบ 16.15

สำหรับ Shirakawa-go เรารู้สึกว่าชอบที่นี่กันมากๆ ประทับใจมาก และคุยกันว่าอยากกลับมาอีก อยากให้ทุกคนลองมาที่นี่สักครั้ง แล้วจะติดใจแบบพวกเรา (จริงๆ เคยดูรีวิวต่างๆ ส่วนใหญ่ก็บอกกันว่าเที่ยวในหมู่บ้าน ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงก็เดินครบแล้ว ก็ลองวางแผนกันดูนะ เพราะแต่ละคนที่เที่ยวไม่เหมือนกัน)

กลับมาถึง Takayama ก็ได้เวลามื้อเย็นแล้วแต่ยังไม่รู้เลยว่าจะกินอะไรดี ระหว่างแอบเห็นร้านปิ้งๆ สักอย่างเลยลองเดินเข้าไปดู เป็นร้านเนื้อฮิดะเสียบไม้ ร้านเล็กๆ ตรงหัวมุมสะพาน Kaji Bridge ชื่อร้าน Hidagyu no komori เลยจัดรองท้องกันไปก่อนคนละ 1 ไม้ ไม้ละ 600 เยน

o3b0253z9a6y
ez1svgpc3dnb
22e0j81cgoj2

หลังจากกินเนื้อฮิดะกันแล้ว ก็เดินเข้ามาดูของกินในซุปเปอร์ Sato Family Store Kokubunji-ten มีอาหารสำเร็จรูปให้เลือกเยอะเลย เลยคุยกันว่ามื้อนี้จะฝากท้องกันที่ซุปเปอร์เนี่ยแหละ เปลี่ยนบรรยากาศสักหน่อย ได้กันมาเป็นข้าวด้ง ยากิโซบะ ข้าวผัดหอยเซลล์ แล้วของหวานเป็นมันหวาน ทั้งหมดนี่แค่ 1,722¥ เอง เลือกเสร็จขึ้นไปกินบนชั้น 2 นั่งกินไปดูบรรยากาศข้างนอกไป อิ่มแล้วก็ไปซื้อเครื่องดื่มกลับไปดื่มที่ห้องต่อ

jqx0hek2cyi1
ilnzc3ukwiqa
a59ejv806980
pefi2ui9kl6f
eo5jrp277k7b
k7y6umjqse3h
vyb1v2c38ao9

หลังจากกลับจาก Shirakawa-go เราแวะไปออกตั๋วและจองที่นั่งรถไฟที่จะกลับไป Kyoto ในวันพรุ่งนี้ วันนี้ก็จบแล้ว ขอตัวไปพักผ่อนก่อน แล้วพรุ่งนี้ก่อนกลับจะพาไปเดินเล่นตลาดเช้ากันก่อน คืนนี้ไปแล้วจ้า

vmezw5040p85

#สรุปค่าใช้จ่าย day 3

• มื้อเช้า 757¥
  • มื้อกลางวัน Shiraogi = 2,820¥
  • คาเฟ่ Hanamizuki Shirakawa = 1,300¥
  • Pudding house = 890¥
  • รถบัสขึ้นจุดชมวิว = 400¥ (คนละ 200¥)
  • ของฝาก = 5,480¥
  • เนื้อเสียบไม้ Hidagyu no komori = 1,200¥ (ไม้ละ 600¥)
  • มื้อเย็นในซุปเปอร์ = 1,722¥
  • เครื่องดื่ม = 520¥

🔖

การเดินทางเข้าหมู่บ้าน Shirakawa-go สามารถมาได้หลายทาง

• รถส่วนตัว
  • รถบัส Kanazawa > Shirakawa-go
  • รถบัส Takayama > Shirakawa-go
  • รถบัส Shin-Takaoka > Shirakawa-go
  • รถบัส Toyama > Shirakawa-go
k6dqg2v0w832

ตารางเวลารถบัสแต่ละสาย

uxo1592tu8hn

ในบางเส้นทางจะต้องทำการจองรถบัสมาก่อน และวิธีการจอง

lsilggauktge