ลิงค์ตอนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในทริปนี้อยู่ด้านล่างสุด
สเปน จักรวรรดิที่พระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน
ตอนที่ได้ยินจากคลิปวีดีโอที่เปิดฉายในพิพิธภัณฑ์เราก็เอ๊ะ มันไม่ได้หมายถึงประเทศอังกฤษเหรอ ทำไมเป็นสเปนไปได้ งงล่ะ
ภาพอาณานิคมสเปนในสมัยล่าอาณานิคม
สีแดงคือ ดินแดนที่สเปนเคยครอบครองในยุครุ่งเรือง

เลยหาข้อมูล และได้ข้อสรุปว่า ประเทศแรกที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นจักรวรรดิที่พระอาทิตย์ไม่เคยตกดิน คือประเทศสเปน ก่อนที่อังกฤษจะเรืองอำนาจแทนที่ และกินเวลายาวนานกว่าสเปน ทำให้ภาคจำของคนส่วนหนึ่งเมื่อได้ยินประโยคนี้จะนึกถึงอังกฤษมากกว่าสเปน
เอาล่ะ เราตามกันไปดูพระราชวังของอดีตจักรวรรดิสเปนกันดีกว่า
Palacio real de madrid - พระราชวังมาดริด
ค่าเข้าผู้ใหญ่ 14 ยูโร
ตั๋วรวมค่าเข้าวัง+พิพิธภัณฑ์ของสะสมของกษัตริย์สเปน จะราคา 24 ยูโร ประหยัดไปนิดหน่อย
สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้า หรือมาซื้อหน้างานเลยก็ได้ ปกติเราจะชอบซื้อล่วงหน้า แต่ทริปนี้มีเวลาที่สเปนน้อย เราเลยไม่ซื้ออะไรล่วงหน้าที่สเปนเลย กลัวผิดแผน ไปไม่ทันแล้วเสียเงินฟรี
หากซื้อตั๋วออนไลน์ ควรซื้อล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ไม่อย่างนั้นโอกาสเต็มสูงค่ะ
หากซื้อหน้างาน ให้มาต่อแถวสักประมาณ 9 โมง คนจะไม่เยอะค่ะ
ระยะเวลาที่ใช้ หากเข้าทั้งสองที่เลย เราใช้เวลาทั้งวัน

วังนี้สวยกว่าที่คิด ตอนแรกเราตัดออกจากแพลนเป็นที่แรกๆ เลย เพราะไปชนวังมาหลายประเทศแล้วจนเริ่มเอียน แต่พอหาข้อมูลในเว็ปไซต์ ก็ไปเจอลูกโม้ว่าที่นี่ใหญ่สุดในยุโรป ในใจสงสัยว่าจริงหรือเปล่าน้า แต่ก็โดนลูกโม้ตก ยอมเสียเงินเข้าไปชม
แล้วพอมาชมวังจริงๆ เรารู้สึกว่า มันไม่น่าจะใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่างที่อ้าง เลยหาข้อมูลอีกรอบนึง ปรากฎนางเคลมว่าใหญ่สุดในยุโรปตะวันตก ไม่ใช่ทั่วทั้งยุโรปจ้า อุว๊ะ มิน่าล่ะ แต่ก็ไม่รู้สึกเสียดายเงินเลยค่ะ
บันไดทางขึ้นไปชม

วังนี้สร้างขึ้นใหม่หลังจากถูกไฟไหม้ไปช่วงสงครามชิงบัลลังค์ หลังจากนั้นกษัตริย์เชื้อสายฝรั่งเศสก็สร้างใหม่ตามแบบที่ต้องการ
วังนี้สวยเพราะการตกแต่งบนกำแพงของแต่ละห้องส่งให้ห้องดูหรู มีความโดดเด่นเฉพาะตัว

ห้องที่ชอบสุดคือห้องพอร์ซเลน (รูปร่าง) ใช้พอร์ซเลนตกแต่งยันเพดานอ่ะ อย่างว้าว เราถึงกับวกกลับมาดื่มด่ำด้วยตาเป็นรอบที่สอง

รูปล่าง จำไม่ได้แล้วว่ามันคืออะไร แต่เหมือนเป็นเกม

ห้องรับประทานอาหาร

ห้องเล่นพูล

ห้องทำพิธีทางศาสนา

ห้องทรงจีน

ห้องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจาก ปอมเปอี และเฮอร์คิวเลเนียม เมืองที่จมอยู่ใต้ภูเขาไฟวิสุเวียสที่อิตาลี
ใครอยากดูรีวิวที่จริง ไปตำได้ที่ลิงค์นี้เลยค่า
ปอมเปอี https://th.readme.me/p/42734
เฮอร์คิวเลเนียม https://th.readme.me/p/42735

ท้องพระโรง

นอกจากห้องจะสวย ของหลายชิ้นที่จัดแสดงสวยและปราณีตมากเช่นกัน

เครื่องเซรามิค

เครื่องเง

Royal collection gallery พิพิธภัณฑ์ของสะสมของกษัตริย์สเปน

ทีนี่อยู่ติดกับพระราชวังมาดริดเลย

เป็นอีกพิพิธภัณฑ์หนึ่งที่เราชอบมาก เพราะเขามีวีดีโอเล่าประวัติศาสตร์ราชวงศ์สเปนอย่างคร่าวๆ ให้เราดูแทบทุกชั้น ทำให้เข้าใจสิ่งของที่จัดแสดงมากขึ้น
จุดฉายวีดีโอพร้อมเก้าอี้นั่ง

เราชอบประวัติศาสตร์ เลยหยุดดูแทบทุกจุดเลย เขาทำวีดีโอให้เข้าใจง่าย ต่อให้ไม่เคยอ่านประวัติศาสตร์สเปนมาก่อน (เช่นเรา) ก็ยังเข้าใจได้
หากดูวีดีโอนี้ก่อนลงไปดูพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ชั้นล่าง จะทำให้เข้าใจสิ่งของที่เขาจัดแสดงมากขึ้น

สรุปเนื้อหาวีดีโอในพิพิธภัณฑ์
ยุคสมัยของกษัตริย์สเปนแบ่งเป็น 2 ช่วง
1.เมื่อรัชทายาทของ Castile และ Aragon แต่งงานกัน รวมแผ่นดินเป็นสเปน หลังจากนั้นเชื้อสายของทั้งคู่ดองกับราชวงศ์ออสเตรีย และแต่งงานในหมู่เครือญาติออสเตรียเรื่อยมา จนรุ่นหลังๆ อ่อนแอเพราะเลือดชิด
2.เมื่อกษัตริย์เชื้อสายออสเตรียสิ้นลงโดยไม่มีทายาท เขาได้มอบบัลลังก์ให้กับหลานชายของหลุยส์ที่ 14 กษัตริย์ฝรั่งเศส - กลายเป็นสงครามชิงบัลลังก์ที่ฝรั่งเศสชนะในภายหลัง
มีกษัตริย์สเปนอย่างน้อย 2 คน ที่บอกว่า ถ้าชั้นตาย ห้ามเอาสมบัติบ้า เอ๊ย ของสะสมของชั้นไปขายย ให้เก็บไว้เป็นสมบัติของกษัตริย์รุ่นต่อไป...ของสะสมเลยกลายเป็นสมบัติที่จะส่งต่อให้กับกษัตริย์รุ่นต่อๆ ไป เท่านั้น ไม่ได้ส่งต่อทางเครือญาติ มันจึงอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบัน (เว้นแต่สมบัติส่วนหนึ่งที่สูญหายไปเมื่อพระราชวังเกิดเพลิงไหม้)
สมบัติที่เหลือรอดจากเพลิงไหม้เหล่านั้นได้ถูกนำมาไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เอง
รถม้า

คำสั่งเสียของพระเจ้าชาร์ลที่ 2 ที่ว่าหากเขาสิ้นไปห้ามขายของสะสมเด็ดขาด ให้ส่งต่อให้กษัตริย์รุ่นต่อไป

ภาพวาดการพิธีส่งตัวเจ้าสาวคู่ระหว่างสองประเทศ แต่ละประเทศส่งเจ้าหญิงตัวเองไปแต่งกับประเทศตรงข้าม

เจ้าหญิงนั่งในเรือลำเล็ก คาดการณ์ว่า ศิลปินก็อยู่ในเหตุการณ์จริงด้วย เพราะเก็บรายละเอียดได้ดีมว๊าก

ช่วงหนึ่งรูปเซรามิกแบบนี้แพร่หลายกันในยุโรป
รูปนี้เป็นช่วงเวลาล่าสัตว์ที่คิงสเปน และน้องชายในตอนนั้นชื่นชอบ

ฝั่งซ้ายมีควีนและเจ้าชาย(เด็ก)อยู่

เซ็ทรูปวาดเกี่ยวกับศาสนา

ลายกระเบื้องที่นำมาให้กษัตริย์สเปนเชื้อสายฝรั่งเศสเลือกเพื่อรีโนเวทวัง

ตอนอื่นๆ ในทริปเปรู คนเดียวก็เที่ยวได้
ตอน 1 รีวิวแพลนการเดินทางไปชมมาชู ปิกชู สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่อเมริกาใต้ ประเทศเปรู ทริปนี้ต่อเครื่องที่สเปน https://th.readme.me/p/75409
ตอน 2 รีวิวพระราชวังมาดริด และพิพิธภัณฑ์ของสะสมกษัตริย์สเปนPalacio real de madrid และ Royal collection gallery https://th.readme.me/p/75410
ตอน 3 Ollataytambo เมืองในหุบเขาศักดิ์สิทธิ์หนึ่งใน Sacred valley หุบเขาศักดิ์สิทธิ์ของชาวอินคา ประเทศเปรู https://th.readme.me/p/75443
ตอน 4 รีวิวการเดินทางและการเที่ยวมาชูปิกชู Machu Picchu หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ https://th.readme.me/p/75436
ตอน 5 เช้าไปเย็นกลับ Pisac โบราณสถานอินคาใกล้กุสโก https://th.readme.me/p/75452
ตอน 6 เช้าไปเย็นกลับ Tipón โบราณสถานด้านการชลประทานของชาวอินคา และเมืองลับ Pukara https://th.readme.me/p/75453
ตอน 7 กุสโก้ Cusco อดีตเมืองหลวงอันรุ่งเรืองของอาณาจักรอินคา https://th.readme.me/p/75454
ตอน 8 การเดินทางใน Lima เมืองหลวงที่(ไม่ค่อย)ปลอดภัยของเปรู และ Huaca Pucllana วิหารของอารยธรรมก่อนอินคา https://th.readme.me/p/75455
ตอน 9 ปั่นจักรยานชมอุทยานแห่งชาติ Paracas ดินแดนที่ทะเลทรายพบกับทะเล กาลาปากอสคนจน https://th.readme.me/p/75456
Duck's journey
วันอาทิตย์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 เวลา 14.14 น.