ทริปนี้ของเรามีเป้าหมายชัดเจนมากค่ะ และเป้าหมายในแต่ละประเทศก็แตกต่างกันสุดขั้ว
เราไปกรีซพื่อไปดูอารยธรรมมิโนอันบนเกาะครีต (อารยธรรมนี้ปรากฎในการ์ตูนตาหวานเรื่องคำสาปฟาโรห์ด้วย)
ไปโครเอเชียไปดูน้ำตกในอุทยาน - Plitvicka Jereza national park และ Krka national park
และไปสโลวีเนียเพื่อเข้าถ้ำ - Skocjan cave ถ้ำแคนยอนใต้ดิน, Postojna Cave ถ้ำหินงอกหินย้อยอายุ 3 ล้านปี ซึ่งเป็นถ้ำที่เปิดให้คนเข้าชมที่ใหญ่สุดในยุโรป
รูปเรียกน้ำย่อย
พระราชวังคนอสซอส - อารยธรรมมิโนอัน

Krka national park

Skocjan cave ถ้ำแคนยอนใต้ดิน

ปล. ถ้ำนี้ห้ามถ่ายรูปข้างใน จึงหารูปจาก Google มาประกอบค่ะ

แพลนเที่ยวของเราคือ
- บินจากไทยไปกรีซด้วยสายการบิน Air arabia
- เที่ยวเอเธนซ์
- ตอนเย็นนั่งเรือนอนจากเอเธนซ์ไปเมืองฮีราคลิออนบนเกาะครีต
- เที่ยวพระราชวังของชาวมิโนอันบนเกาะครีต
- บินจากฮีราคลิออนไปเมือง Split ประเทศโครเอเชียด้วยสายการบิน Aegean air
- เที่ยว Krka national park แบบเช้าไปเย็นกลับ
- เที่ยว Plitvicka Jereza national park
- นั่ง Flixbus ต่อไปยัง Ljubljana ประเทศสโลวีเนีย
- ไปเที่ยว Postojna Cave แบบเช้าไปเย็นกลับ
- ไปเที่ยว Skocjan cave แบบเช้าไปเย็นกลับ
- นั่งรถบัสต่อไปยังมิลาน พักที่มิลานหนึ่งคืน เพื่อนั่งเครื่องบินกลับไทยในวันต่อไป
ตอนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องไปตำตามลิงค์นี้ได้เลยค่ะ
ตอนที่ 2 รีวิวที่เที่ยวเอเธนส์ พิพิธภัณฑ์กรีซ มิโนอัน อะโครโปลิสและวิหารพาร์เธนอน
ตอนที่ 3 รีวิวเที่ยวอารยธรรมมิโนอันแบบเช้าไปเย็นกลับ พระราชวังฟายส์โตส และ วิลล่าเชื้อพระวงศ์
ตอนที่ 4 พระราชวังคนอสซอส ศูนย์กลางอารยธรรมมิโนอัน และพิพิธภัณฑืโบราณคดีฮีราคลีออน
ตอนที่ 5 อุทยานแห่งชาติน้ำตก Krka ณ ประเทศโครเอเชีย น้องๆ อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ
ตอนที่ 6 อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ อุทยานที่สวยสุดในประเทศโครเอเชีย Plitvicka Jereza national park
ตอนที่ 7 ผจญภัยโลกใต้ดินที่สโลวีเนีย ถ้ำ 3 ล้านปี Postojna Cave ถ้ำแคนยอนใต้ดิน Skocjan cave และPredjama Castle เมื่อถ้ำฟิวชั่นกับปราสาท
การใช้จ่ายในกรีซ โครเอเชีย และสโลวีเนีย
จ่ายบัตรเครดิตได้เกือบ 100% ค่ะ จะมีร้านค้าเล็กๆ หรือร้านค้าข้างทางที่รับเฉพาะเงินสดเท่านั้น
ห้องน้ำ
กรีซ - เราเข้าตามที่เที่ยวค่ะ ถ้าเป็นโบราณสถานห้องน้ำจะอยู่นอกโซนขายตั๋ว เข้าฟรี
โครเอเชีย - ห้องน้ำตามอุทยานมีทั้งแบบเสียเงิน และฟรี
สโลวีเนีย - มีห้องน้ำสาธารณะฟรีและสะอาดเป็นระยะ สามารถหาจากกูเกิ้ลแมปได้เลย
ข้อควรรู้
ยูวีที่กรีซแรงมากค่ะ ต่อให้อากาศเย็น แต่ค่ายูวีทะลุทะลวงเสื้อผ้ามาก ควรเตรียมอุปกรณ์กันแดดไปอย่างดีเลยค่ะ
การเดินทางในยุโรป
แอปเช็คการเดินทางที่จำเป็นต้องใช้ในกรีซ
เอเธนส์
ที่ Athens ข้อมูลเส้นทางและตารางเวลาใน Google map จะไม่แม่นยำ ต้องใช้แอป Citimapper เช็คสายเมโทรและรถบัสแทน
- การเดินทางจากสนามบินเอเธนส์กับตัวเมือง - นั่งเมโทรจะราคาประมาณ 9 ยูโร แต่หากนั่งรถบัสสนามบิน (สาย X95, X93 เป็นต้น) จะราคา 5.5 ยูโร แถมเรายังสามารถใช้บัตรรถบัสไปเติมเงินเพื่อใช้กับเมโทรต่อได้ด้วย
- ค่าเมโทรในโซนเอเธนส์ ราคา 1.2 ยูโรต่อคน/ครั้ง
- ในการแตะบัตรหนึ่งครั้ง เราสามารถเปลี่ยนไปใช้บริการรถสาธารณะที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ฟรีภายในวลา 90 นาทีหลังจากแตะบัตรแบบเสียเงิน

ฮีราคลิออน เกาะครีต
สามารถใช้ Google map เช็คสายรถเมล์ที่ต้องนั่งได้เลยค่ะ ข้อมูลรถเมล์ตรงกับความเป็นจริง
ค่าโดยสารจะแบ่งออกเป็นโซน คือ โซน A และ โซน B แบ่งตามความไกลจากตัวเมือง
โซน A - ตัวเมืองฮีราคลิออน รวมถึงการเดินทางไปสนามบิน ค่าโดยสาร 1.2 ยูโร
โซน B - นอกเมืองฮีราคลิออน รวมถึงการเดินทางไปวังคนอสซอส ค่าโดยสาร 1.6 ยูโร
หากเราไม่แน่ใจว่าที่ๆ เราไปจะอยู่โซนไหน สามารถเช็คกับที่พักได้ค่ะ เราก็เช็คเพื่อให้มั่นใจว่าจะซื้อตั๋วถูกราคา
หากเราซื้อผิดราคา คนขับรถจะไม่รับตั๋วเลย หากเขาใจดีจะให้ขึ้นฟรี

สถานที่ซื้อตั๋วรถเมล์
1.ผ่านแอป Heraklion city bus แอปนี้ยังสามารถ เช็คสายรถเมล์และรอบรถเมล์ได้ด้วย
2.ซื้อผ่านตู้ที่ตั้งอยู่ตรงป้ายรถเมล์ ทว่า...ไม่ได้ตั้งทุกป้ายรถเมล์ค่ะ การซื้อที่ตู้นี้ ตู้จะรับเพียงเหรียญยูโรเท่านั้น ไม่รับบัตรเครดิต โชคดีที่เรามีเหรียญยูโรอยู่ และโชคดีที่ตู้ทอนเงินมาครบตามจำนวน 555
ตู้ซ้ายขายตั๋วเป็นเที่ยว รับเฉพาะเหรียญ ตู้ขวาเติมเที่ยวในบัตร Heraklion city bus ไม่แน่ใจว่าจ่ายผ่านบัตรได้ไหม แต่เราใช้ไม่กี่เที่ยวเอง เลยไม่ซื้อบัตรใบนี้ค่ะ

หน้าจอตู้ซื้อรายเที่ยว รับเหรียญเท่านั้น

3.ซื้อกับร้านสะดวกซื้อต่างๆ ราคามาตรฐานเดียวกัน เราจะได้ตั๋วเที่ยวอีกแบบที่ไม่เหมือนกับเวลาซื้อผ่านตู้ค่ะ เสียดาย ไม่ได้ถ่ายมา
4.ซื้อกับคนขับรถ ---- ราคาจะแพงกว่าซื้อนอกรถ คือราคา 2 กับ 2.5 ยูโรค่ะ
เราซื้อกับตู้ 1 รอบ ที่เหลือซื้อกับร้านสะดวกซื้อค่ะ เราคำนวณไปก่อนเลยว่าต้องใช้ตั๋วอีกกี่ใบ แบบราคาไหนบ้าง แล้วซื้อทีเดียวไปเลย จบๆ
ตั๋วที่ซื้อกับร้านสะดวกซื้อ

เมื่อขึ้นรถเมล์ ให้ยื่นด้านหนึ่งให้คนขับ ส่วนเราจับอีกด้านไว้
คนขับจะฉีก แล้วเก็บครึ่งหนึ่งไว้ ส่วนเราเก็บอีกครึ่งหนึ่ง เป็นอันจบพิธีจ่ายค่ารถเมล์

KTEL Heraklion-Lasithi
เป็นแอปสำหรับรถบัสไปเมืองอื่นจากฮีราคลีออน สามารถเช็ครอบรถ และซื้อตั๋วผ่านแอปนี้ได้เลย
ข้อเสียคือ สถานีต้นทาง-ปลายทางที่เราเลือกได้มีเพียงสถานีหลักเท่านั้น แนะนำให้เช็ครอบรถทั้งหมดที่มีในปัจจุบันที่เคาเตอร์สถานีก่อนเดินทางจะแม่นสุดค่ะ
ตัวอย่างเช่น เราต้องการเช็ครถบัสที่ผ่าน Faistos แต่เมื่อเช็คผ่านแอป เราค้นหาชื่อ Faistos ไม่ได้ ต้องเช็คด้วยชื่อสถานีต้นทาง และปลายทาง อย่าง Matala และ Irakleio (ฮีราคลิออน) เท่านั้น

ใครที่ใช้บริการแอปนี้ ต้องมาขึ้นรถที่สถานีหลัก ไม่ก็ตามป้ายรถ KTEA
สถานีรถบัสหลักที่ฮีราคลิออน อยู่ห่างจากท่าเรือฮีราคลิออนไปประมาณ 500 เมตร

ตัวอย่างป้ายรถเมล์ระหว่างทาง

เรือหลักๆ มี 2 เจ้า คือ Anek lines กับ Minoans line จากเอเธนส์ ต้องมาขึ้นที่ท่าเรือ Piraeus ที่เอเธนส์ทั้งคู่ ท่าเรือนี้มีสถานีเมโทรถึงเดินทางสะดวกมากค่ะ

ความแตกต่าง
Minoans lines จะใหม่กว่า สวยกว่า ใช้เวลาเดินทางพอๆ กัน ขึ้นจากท่าเรือเดียวกัน แต่ราคาจะแพงกว่า
ในขณะที่ Anek lines ราคาถูกกว่า แต่รีวิวว่าเรือลำค่อนข้างเก่า
เราเน้นประหยัด เพราะพอขึ้นเรือไปก็คงนอนอย่างเดียวแหละ เรือจะหรูหราหมาเห่าแค่ไหน ก็คงไม่มีประโยชน์สำหรับเราเลย เลยจอง Anek lines ไป

การจองตั๋วเรือ
จองออนไลน์ผ่านเว็ปไซต์สายเรือโดยตรงได้เลย มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา ทั้งแบบเก้าอี้นั่ง และแบบเตียงนอน
ถ้าเลือกเตียงนอนให้กด Cabins
ถ้าเลือกที่นั่งให้เลือก Seats แบบที่นั่งมีให้เลือกสองแบบคือแบบ Special economy กับ economy
ถ้าเลือกเป็นที่นั่ง ราคาถูกสุดที่ 31 ยูโร

เราเห็นคนในโซนเก้าอี้นั่ง เตรียมแผ่นรองนอน หมอน และผ้าห่มมาพร้อมนอนบนพื้นเลยค่ะ บางคนก็หาโซฟาเอนตัวนอนเอา
เอารถ เอาสัตว์ขึ้นได้ แต่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม
แบบเคบิน (เตียงนอน) จะมีให้เลือกหลายแบบ หลายราคา
เขาจะแบ่งห้องนอนเป็นเพศ ใครที่ต้องการนอนรวมกับครอบครัวต่างเพศ ต้องจองห้องเหมาเลยค่ะ ตัวเลือกจะอยู่ล่างสุด

เรานอนห้องนอน 4 เตียงแบบแชร์ ไม่มีหน้าต่าง ราคาคนละ 59.5 ยูโร ถ้าอยากได้มีหน้าต่าง หรือจำนวนเตียงในห้องน้อยลงก็จะแพงขึ้น แต่เป้าหมายเราคือ เดินทางแบบนอน จะได้นอนเต็มอิ่ม และดีต่อสุขภาพหลัง เลยไม่ซีเรียสว่ามีหน้าต่างหรือไม่ค่ะ พอมันมืดลงแล้วยังไงก็มองอะไรไม่เห็นอยู่ดี
ห้องเรา 4 เตียง เตียงบนจะเปิดลงมาเมื่อผู้โดยสารมาถึงแล้วค่ะ
ที่นอนเป็นแบบมาก่อนได้ก่อน เรามาเป็นคนแรก เลยได้นอนด้านล่าง

ห้องน้ำ อาบน้ำได้ด้วย

เมื่อใกล้ถึงวันเดินทาง เราต้องกดเช็คอินออนไลน์ในระบบ แล้วเราจะได้ตั๋วเรือที่แท้จริงมา พร้อมเลขห้องนอน
เรือออก 3 ทุ่ม เราถึงท่าเรือตอน 6 โมงกว่าๆ เราต้องไปรอที่เกทไหน จะอยู่ในรายละเอียดที่เราได้หลังจากเช็คอินออนไลน์

แล้วก็ขึ้นเรือได้เลย ใครที่มีกระเป๋าลากใบใหญ่ เขาจะให้ฝากไว้ ไม่ให้เอาขึ้นไปในเคบินด้วย เพราะไม่สะดวกขนขึนไปในโซนโดยสารด้วย
จากนั้นเขาจะพาเราไปเช็คอิน เอากุญแจห้อง แล้วพาไปที่ห้อง
บนเรือไม่มีไวไฟฟรีให้นะคะ แถมสัญญาณมือถือก็ไม่มี (อาจเพราะตำแหน่งห้องนอนเราไม่ดีก็ได้) ใครที่ต้องการเล่นเน็ต สามารถจ่ายเงินซื้อแพกเกจเน็ตของเรือได้

ทางเดินไปที่พัก

ภาพที่ท่าเรือ

เรือแอร์เย็นมากค่ะ หลังจากได้ห้องแล้วเราก็เดินนวนดูทั้งเรือ มองทางหนีทีไล่หากจำเป็นต้องอพยพออกจากเรือกลางคัน
ที่นั่งแบบเครื่องบิน คิดว่าอันนี้น่าจะเป็นที่นั่งแบบ Economy

โซนที่นั่งทานอาหารบนดาดฟ้า ในโซนห้องแอร์ก็มีอาหารและขนมขายเหมือนกัน

เจ้าหน้าที่จะประกาศแจ้งเมื่อใกล้ถึงท่าเรือสักครึ่งชม เราตั้งปลุกก่อนเวลา ล้างหน้า แปรงฟัน แล้วออกไปเดินดูบรรยากาศข้างนอก (ลมอย่างแรง ไม่กล้าอยู่นาน เดี๋ยวกลายเป็นข่าวลมพัดคนปลิววตกเรือ)

เมื่อเรือถึงท่า ทุกคนก็เฮละโลกันออกจากเรือ ทั้งคน รถยนต์ รถจักรยาน เหมือนผึ้งแตกรังเลย
ส่วนกระเป๋าที่ฝากไว้ เราก็ไปหยิบได้เลย ที่นี่เขาไม่มีขโมยขโจรเท่าไหร่ ปลอดภัยดีค่ะ

บินจากฮีราคลิออนไปสปริต ประเทศโครเอเชีย กับ Aegean air
เราบินจาก Heraklion ไป Split โดยต้องต่อเครื่องที่ Athens เราเลือกบินตอนค่ำ ไปนอนค้างคืนที่สนามบินเอเธนส์ แล้วตอนเช้าค่อยบินต่อ
เคยอ่านมาเขาบอกในสนามบินเสียงดัง หนาว แต่ไม่คิดอะไร จนกระทั่งตีสี่! สนามบินเกิดคึกอะไรถึงเปิดเพลงดังลั่นก็ไม่รู้ นี่นอนๆ อยู่ถึงกับฝันว่ามีใครมาเปิดคอนเสิร์ต เล่นดนตรีในสนามบิน
ลงท้ายนอนไปได้ 3 ชมแล้วเลิก ไปหาที่นั่งชาร์จแบตแทน
ขาบินจาก Heraklion ไป Athens เราได้ขนมมาหนึ่งชิ้น
ขาบินจาก Athens ไป Split เราได้ขนมปังแซนวิชชิ้นใหญ่มาหนึ่งชิ้น

การเดินทางจากสนามบิน Split เข้าตัวเมือง
1. มีรถ airport shuttle จอดอยู่ตรงประตูสนามบินเลย ราคาคนละ 8 ยูโร
รถจะไปจอดที่สถานีรถบัส ตรงท่าเรือ Split

ทางออกสนามบิน ออกมาปุ๊บ จะเจอรถบัสเลย ช่วงไฮซ๊ซั่นจะเป็นรถบัสคันใหญ่
ช่วงโลว์ซีซั่นจะเป็นรถตู้แทน

2. รถเมล์จากสนามบิน
ต้องเดินไปยังป้ายรถเมล์ฝั่งตรงข้ามสนามบิน แล้วนั่งสาย 37 มันจะสุดสายที่ท่ารถ จากนัั้นต้องต่อรถเมล์อีกสายไปยังท่าเรือ
ค่ารถเมล์กรณีซื้อตั๋วออนไลน์ผ่านแอป Promet Split ราคาจะอยู่ที่ 1.5 ยูโรต่อคน ถ้าซื้อกับคนขับจะราคาตามใจคนขับค่ะ บางคนเคยโดนถึง 4 ยูโรก็มี
เมื่อเข้าไปในรถแล้ว ต้อง validate ตั๋วด้วย ไม่อย่างนั้นหากถูกตรวจจะเสียค่าปรับแพงอยู่

การนั่งรถเมล์เหมาะกับคนที่เดินทางกับกระเป๋าถือขึ้นเครื่องเท่านั้นค่ะ ไม่เหมาะกับคนที่เดินทางพร้อมกระเป๋าโหลด สาเหตุเพราะรถเมล์สายนี้ ปัจจุบันมีแค่ชั่วโมงละ 1 คัน พอนักท่องเที่ยวขึ้นเยอะ คนท้องถิ่นก็ไม่พอใจ มองว่าไปแย่งรถเขา ทั้งที่ก็มีรถโดยสารสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว
การเดินทางด้วยรถบัสในทวีปยุโรป
รอบนี้เราเน้นใช้เจ้าเดิมคือ Flixbus -- รีวิว Flixbus https://th.readme.me/p/42788
ที่โครเอเชีย Flixbus โคกับสายรถบัสท้องถิ่นแบรนด์ Prijevoz Knežević d.o.o. ทำให้เมื่อเราซื้อตั๋ว Flixbus บางทีจะได้รถบัสของ Prijevoz Knežević d.o.o. แทนค่ะ

ความแตกต่างระหว่าง Flixbus กับ Prijevoz Knežević d.o.o. ที่เราสังเกตได้คือ
Prijevoz Knežević d.o.o. จะมีความเป็นรถเมล์มากกว่าค่ะ
เรานั่ง Prijevoz Knežević d.o.o. รอบหนึ่งจาก Korenica ไปยัง Zagreb, รถบัสหยุดตามป้ายต่างๆ เมื่อมีคนโบกเหมือนรถเมล์เลยค่ะ 555 ลงท้ายรถเลยดีเลย์ไปเกือบชั่วโมง
ยังดีนะ ที่พอมีช่องเก็บกระเป๋าเดินทางใต้รถด้วย แม้จะเล็กกว่า Flixbus เยอะก็เถอะ

ที่โครเอเชีย ส่วนใหญ่นิยมจองรถบัสผ่านเว็ป traveling.com ข้อเสียของเว็ปนื้คือ ราคาที่โชว์ในเว็ปไซต์นี้จะไม่รวมค่าโหลดกระเป๋าใต้ท้องรถค่ะ และต้องเสียเพิ่ม 1-3 ยูโรต่อใบทุกครั้ง (จ่ายเป็นเงินสดกับคนขับ)

เราจองรถ Flixbus ผ่านเว็ปนี้หนึ่งครั้ง เพราะเห็นว่าราคามันถูกกว่าจองตรงกับ Flixbus เลยประมาณ 2 ยูโร
พออ่านเงื่อนไขของตั๋วที่ได้มาแล้ว เลยส่งเมลไปถามซัพพอร์ต ถึงรู้ว่าต้องจ่ายค่าโหลดกระเป๋าใต้ท้องรถอีกประมาณ 3 ยูโร - - ก็เคืองอยู่ค่ะ แต่ทำไรไม่ได้ เพราะจ่ายเงินซื้อตั๋วไปแล้ว
พอถึงวันจริง ด้วยความที่รอบที่เรานั่งวิ่งโดย Flixbus (ซึ่งปกติจะให้โหลดกระเป๋าใต้ท้องรถฟรี 1 ใบ) เจ้าหน้าที่จึงไม่เก็บค่าโหลดกระเป๋าค่ะ โชคดีไป 55
รีวิวสถานีรถบัสที่ Zagreb ประเทศโครเอเชีย
เวลาเราดูรอบรถ หากเลือกได้เราจะเลือกรอบที่ไม่ต้องเปลี่ยนคัน เพราะไม่อยากนั่งลุ้นว่าระอีกคันจะเลทไหม แต่รอบนี้ไม่มีทางเลือก เลยต้องเปลี่ยนคันหนึ่งครั้งที่ Zagreb แล้วก็หวุดหวิดจะตกรถรอบถัดไปเพราะเวลาเปลี่ยนรถน้อย จากเวลาต่อรถ 70 นาที เหลือแค่ 30 นาทีเพราะรถขาแรกมาถึงช้า
ตอนแรกก็คิดว่าเวลาเหลือเฟือ เพราะสถานีรถบัสที่เคยเจอมาไม่ซับซ้อน ดูบอร์ดเอาแล้วไปตามชานชาลาก็จบ
พอลงจากรถบัส หยิบเป๋า มาดูบอร์ดปุ๊บ รถรอบ 20.15 ยังไม่ขึ้นบอร์ด ชานชาลาให้ขึ้นก็แปลกๆ มีแต่เลข 1 แทบทั้งหมด ตอนแรกคิดว่าสงสัยต้องรอสักพัก รถอาจยังไม่มา แต่ก็ถามคนอื่นเพื่อความแน่ใจดีกว่า เพราะเพิ่งเคยมาครั้งแรก
เขาบอกต้องขึ้นไปข้างบน เราก็หันรีหันขวาง มีลิฟท์ไหม ขึ้นตรงไหนนะ บันไดเลื่อนล่ะ ใช้เวลาหา 3 วิ ไม่เจอก็ยกเป๋าขึ้นบันไดล่ะ ไม่รอออ เวลาน้อย
ขึ้นไปข้างบนก็ไปดูบอร์ด มีรถตัวเองขึ้น ชานชาลา 502

แล้วมันอยู่ไหนนะ 5555
ถามต่อเด้อ คนตอบคนแรกไม่แน่ใจ แต่คิดว่าต้องเข้าไปในประตูนึงที่นางชี้ มันคือโซน Passenger waiting area คนที่ 2-3 ไม่รู้
ไปตามคนแรกบอก สรุปคือเขาทำคล้ายสนามบิน มีห้องนั่งรอ กับทางลงไปชานชาลาต่างๆ

ลำไยมาก สุดท้ายเราไปถึงก่อนเวลารถออก 15 นาที หวุดหวิดมากค่ะ และดีที่รถคันนี้นี้มีห้องน้ำให้ หากใช้บริการห้องน้ำในสถานีต้องเสียเงิน (และไม่มีเวลามากพอ) ห้องน้ำสาธารณะที่ฟรีก็อยู่ห่างไปไกลอยู๋

ทิปสำหรับการเดินทางในสโลวีเนีย
ประเทศที่มีกระเป๋ารถไฟ (คล้ายๆ กระเป๋ารถเมล์)

การเดินทางในสโลวีเนีย มีความว้าวตรงที่
1.ซื้อล่วงหน้า ไม่ว่าจะซื้อออนไลน์ หรือซื้อที่สถานี จะเสียค่าบริการเพิ่ม นี่ซื้อรถบัสที่สถานีรถบัส เสียค่าบริการ 0.6 ยูโรต่อตั๋ว แต่ขากลับ จ่ายกับคนขับไม่เสีย
ส่วนรถไฟเสียค่าบริการ 1.5 ยูโร ทั้งที่ซื้อกับตู้อัตโนมัติหน้ารางรถไฟเลยนะ (ไม่มีคนขายตั๋วแล้ว)
เราไปที่ชานชาลา ไม่มีพนักงานขายตั๋วค่ะ ซื้อออนไลน์ หรือซ์้อผ่านตู้เท่านั้น

ทุกชานชาลาจะมีบอร์ดแจ้งรถไฟขบวนที่มีแพลนเข้ามา และชานชาลาที่ต้องไปขึ้น แนะนำให้เช็คเป็นระยะ เผื่อมีการเปลี่ยนชานชาลากะทันหัน

นอกจากนี้เราสามารถเช็คว่ารถไฟขบวนเราดีเลย์หรือไม่ได้จากเว็ปไซต์รถไฟโดยตรง

2.พอขึ้นรถไฟ ถ้าเป็นสไตล์ยุโรปประเทศอื่นๆ ที่เจอมาคือสุ่มตรวจ ไม่ได้ตรวจทุกคน ทุกขบวน ถ้าสุ่มแล้วไม่มีตั๋ว จะโดนปรับหลายเท่า
แต่ที่นี่มีกระเป๋ารถไฟอ่ะ พอมีคนขึ้นมาใหม่ เขาก็เดินมาดูตั๋ว ดูบัตร ยังงงอยู่ว่าเขาจำได้ไง ใครขึ้นมาใหม่ โบกี้นึงตั้งหลายขบวน
ขึ้นแล้วถ้ามีตั๋วก็สแกนตั๋ว แต่คนท้องถิ่นจะมีบัตรเดินทางของตัวเอง ก็เอาบัตรแตะ จ่ายเงิน แล้วเอาใบเสร็จไป (จากที่สังเกตคนสองคนที่ขึ้นมาไล่เลี่ยกันนะคะ จริงเท็จเป็นอย่างไรไม่ทราบเหมือนกัน)
ขอจบการรีวิวว่า รถไฟค่อนข้างตรงเวลาค่ะ

Duck's journey
วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568 เวลา 20.38 น.