ตอนอื่นๆ ในทริปนี้อยู่ด้านล่างสุดค่ะ

ที่เที่ยวในเอเธนส์ส่วนใหญ่จะกระจุกอยู่รวมกัน จึงสามารถเดินไปหากันได้ ที่เที่ยวที่เราแวะไปมีตามนี้ค่ะ

1.National Archaeological Museum

2.The Acropolis & Parthenon (Arcopolis and Slope)

3.Filopappou Hill

4.Hadrian's library

5.Ancient Agora

มีแค่ที่ 1 และ 2 ที่เสียค่าเข้า ที่ 3 ฟรี ส่วนที่ 4 และ5 เรายืนมองจากรั้วเท่านั้น เพราะรู้สึกว่าไม่คุ้มที่จะเข้าไปดู

ที่เอเธนส์เคยมีตั๋วรวมค่าเข้า แต่เพิ่งยกเลิกไปเมื่อเดือนเมษาปีนี้เอง ทำให้ทุกที่เสียค่าเข้าต่างหากหมด

ปล. ที่ Athens ควรใช้แอป citimapper เช็คสายเมโทรและรถบัส เพราะ google map ข้อมูลไม่อัพเดทค่ะ

ค่าเข้า 12 ยูโร

เหมาะกับคนที่สนใจอารยธรรมต่างๆ ในกรีซค่ะ เราสนใจแค่อารยธรรมมิโนอันเท่านั้น อันอื่นเราไม่อินมากเลย โดยเฉพาะพวกรูปปั้นกรีกโบราณ เลยแอบรู้สึกเสียดายเงินค่ะ หลังจากนั้นเราเลยไม่เข้า Acropolis  museum ด้วย เพราะไม่น่าจะอินเช่นกัน

1aeu11uuk0t3

อารยธรรมมิโนอัน

อารยธรรมมิโนอันเป็นอารยธรรมที่ตั้งอยู่บนเกาะครีต และปรากฎอยู่ในการ์ตูนตาหวานเรื่องคำสาปฟาโรห์ด้วยค่ะ

ศิลปะของอารยธรรมนี้ที่หลงเหลือให้เราเห็นคือภาพเฟรสโก้

ภาพเฟรสโก้คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดบนปูนเปียก ศิลปินจะลงสีบนปูนปลาสเตอร์ที่ยังเปียกอยู่ ทำให้สีกลืนไปกับเนื้อปูน และเมื่อปูนแห้งแล้วภาพวาดจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของผนังอย่างถาวร

ส่วนที่นู่นขึ้นมาคือส่วนที่หลงเหลือ ส่วนพื้นด้านหลังคือที่จำลองขึ้นมาใหม่ค่ะ

70px3uh1ani5
458qdvtb29dc
vbd99p2dmngp
1dlw1x1kubiq

เครื่องทอง

gv52aym71cx6

ที่เกาะซานโตรินี่ จะมีเมืองของมิโนอันที่จมอยู่ใต้ภูเขาไฟแบบเดียวกับปอมเปอีของโรมัน แต่เราไม่ได้ไปซานโตรินี่ เพราะเวลาไม่พอ + ค่าเรือแพงมากกกกก

รีวิวปอมเปอีสำหรับคนที่สนใจ https://th.readme.me/p/42734

จำลองห้องอารยธรรมมิโนอันที่พบบนเกาะซานโตรินี่

xse1kz650sgj
aorklm4ugmym

2.The Acropolis & Parthenon (Arcopolis and Slope)

ค่าเข้า 30 ยูโร

ตอนแรกลังเลอยู่สักพักว่ามาดีไหม เพราะเราเบื่ออารยธรรมโรมันหลังจากไปเที่ยวอิตาลีมาเมื่อไม่กี่ปีก่อน (รีวิวทริปอิตาลี https://th.readme.me/p/42617)  แต่พอไปหาความแตกต่างระหว่างอารยธรรมกรีก-โรมัน ก็พบว่าความแตกต่างที่เราสนใจคือ โรมันใช้คอนกรีตในการสร้างอาคาร แต่กรีกใช้หินอ่อนสร้าง เออ อันนี้น่าสนใจ เลยขอลองเข้าไปดูสักที่นึง

v9zejsopj8ga
q0y3bwlispkm

แล้วก็พบว่าทุกอย่างเป็นหินอ่อนหมด แถมชอบสร้างบนที่สูงด้วย (น่าจะเลียนแบบเขาโอลิมปัสในตำนานกรีก) แม้ความละเอียด และความสวยของสถาปัตยกรรมจะไม่เท่าโรมันที่ตามมาในยุคหลัง แต่ก็รู้สึกว้าวอยู่บ้าง

ส่วนนี้ใช้หินอ่อนสร้างหมดค่ะ

vo4539pz34ue

พื้นทางเดินก็หินอ่อนนะจ๊ะ

bmfmetbrewg0
ki9xmvsu5v99

วิหารพาร์เธนอน

หลังจากที่เคลื่อนฝ่าฝูงชนขึ้นไปข้างบน ปรากฎว่าแทบไม่สนใจวิหารพาร์เธนอนเลย 555 มันเฉยมากสำหรับเรา แต่เรากลับชอบวิหารด้านหลัง ที่มีเสาเป็นเทพีแทน

สถาปัตยกรรมกรีกจะรู้สึกแข็งๆ แตกต่างจากโรมันในยุคหลัง ความว้าวเดียวของเราจึงเป็นการสร้างด้วยหินอ่อน 5555555

u0zy6t75cyb9
xu4kq8ofej46

จนกระทั่งเดินมาเจออันนี้ กรี๊ดดดดดดด มากค่ะ

z5ntnzmq17od
isrdxrmm2qup
zyxr77hrkhz7

ตั้งแต่ไปดูซากโรมันมาหลายที่ นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นเสาเทพีของจริง กรี๊ดดดดดดดมากค่ะ แม้แต่ในพิพิธภัณฑ์เราก็ยังไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อนเลย แล้วนี่ได้ไปดูของจริงงง

เราถ่ายอาคารนี้อยู่นานมาก แทบจะถ่ายทุกมุมเลย 555

3.Filopappou Hill จุดชมวิวดูเมืองโบราณ

จุดนี้อยู่ติดกับ Acropolis เลยต้องเดินขึ้นไปบนภูเขาหินอ่อน บางจุดที่คนเดินกันบ่อยๆ จนหินอ่อนตรงนั้นมันวับ พร้อมลื่น บวกกับลมแรง เลยไถลหัวเข่ากระแทกหินไปทีนึง ดีที่แผลไม่ใหญ่

วิวที่ได้

qky0zoc3qct5

หินอ่อน แม้แต่รองเท้าเดินป่ายังลื่นเลยค่ะ ควรเดินด้วยความระมัดระวังอย่างมาก

frxiqdkqvmo2

4.Hadrian's library

ค่าเข้า 6 ยูโร

อดีตห้องสมุดสุดยิ่งใหญ่ในสมัยจักรพรรดิเฮเดรียนแห่งโรมัน มีลักษณะเป็นอาคารขนาดใหญ่ที่มีห้องสมุด, หอประชุม, สวน และสระน้ำ ตอนนี้เป็นซากตามภาพ แต่มันอยู่ใจกลางเมือง มีรั้วกั้นมองเห็นข้างใน เลยเดินวนๆ ยื่นมือคนเข้าไปถ่ายรูปแชะๆ จบ

hrkzkyina6ta

5.Ancient Agora

ค่าเข้า 20 ยูโร

ที่นี่เป็นศูนย์กลางของชาวเอเธนส์สมัยก่อน เดินไปดูแล้วแชะถ่ายรูปเหมือนกัน 555 จากที่เดินวนรอบๆ สิ่งเดียวที่ไม่กลายเป็นซากไปคือวิหารในรูปค่ะ อาคารอื่นแทบจะไม่เหลือซากแล้ว

i4vtk4ktmjrg

ของดีเมืองเอเธนซ์ (ในความคิดเรา)

ขนมร้าน To Koulouri tou Psyrri

gihsh1216vwg

มันคล้ายๆ กับเพรทเซล มีขายเป็นบูธอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวใจกลางเมือง  เราเดินผ่านตู้ขายระหว่างทาง จำได้ว่าเคยกินคล้ายๆ กันที่โปแลนด์ และที่นี่น่าจะราคาไม่แพงเหมือนกัน เลยหันขวับสั่งอย่างไว

ราคาแบบบูธกับแบบร้านแม่เท่ากันเลยค่ะ ถามว่ารู้ได้ยังไง เพราะเราเดินหาบูธแบบนี้ไม่เจอ เลยเดินไปซื้อที่ร้านแม่เลยจบๆ ซึ่งร้านแม่ก็อยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวเหมือนกัน

3c13n0gw17ni

ขนมปังงา 0.7 Euro เพรทเซลโรยงาขาว กรอบๆ ร่วนๆ หอมงา คนขายบอกว่าอันนี้ขายดีที่สุด และเราชอบกินอันนี้ที่สุดเหมือนกัน

แครกเกอร์ 0.5 Euro - คนขายบอกว่าทำจาก Red wheat คิดว่าน่าจะเป็นทำนองข้าวกล้อง มันแข็ง กรอบ โรยด้วยเมล็ดทานตะวัน รอบเดียวผ่านน

yl1izgc983l3

แอปเปิ้ล 2 Euro - อารมณ์พายนิ่มไส้แอปเปิ้ล (อาจจะเคยกรอบ ไม่รู้เหมือนกัน) รอบเดียวผ่านเหมือนกัน

7clsgjn2abme

ทริปยุโรปใต้
ตอนที่ 1 รีวิวการเดินทาง แพลนเที่ยวกรีซ โครเอเชีย สโลวีเนีย และรีวิวเรือนอน Anek lines ข้ามเกาะกรีซ
ตอนที่ 2 รีวิวที่เที่ยวเอเธนส์ พิพิธภัณฑ์กรีซ มิโนอัน อะโครโปลิสและวิหารพาร์เธนอน
ตอนที่ 3 รีวิวเที่ยวอารยธรรมมิโนอันแบบเช้าไปเย็นกลับ พระราชวังฟายส์โตส และ วิลล่าเชื้อพระวงศ์
ตอนที่ 4 พระราชวังคนอสซอส ศูนย์กลางอารยธรรมมิโนอัน และพิพิธภัณฑืโบราณคดีฮีราคลีออน
ตอนที่ 5 อุทยานแห่งชาติน้ำตก Krka ณ ประเทศโครเอเชีย น้องๆ อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ
ตอนที่ 6 อุทยานแห่งชาติพลิตวิเซ อุทยานที่สวยสุดในประเทศโครเอเชีย Plitvicka Jereza national park
ตอนที่ 7 ผจญภัยโลกใต้ดินที่สโลวีเนีย ถ้ำ 3 ล้านปี Postojna Cave ถ้ำแคนยอนใต้ดิน Skocjan cave และPredjama Castle เมื่อถ้ำฟิวชั่นกับปราสาท