ที่เที่ยวจางเจียเจี้ย ประกอบด้วยหลายสถานที่ ตามภาพด้านล่าง
แผนที่สถานที่ท่องเที่ยวในจางเจียเจี้ย

(ที่มาของภาพ https://www.tibetcn.com/wenda/317.html)
สถานที่ในกรอบสี่เหลี่ยมสีฟ้า คืออุทยานจางเจียเจี้ยที่เราจะไปเที่ยวกันในครั้งนี้ ตั้งอยู่ในเมืองหวู่หลิงหยวน
ฝั่งขวาของภาพ จะมีสะพานกระจก ถ้ำ และทะเลสาบ
ด้านล่างของภาพ คือประตูสวรรค์เทียนเหมินซาน ตั้งอยู่ในเมืองจางเจียเจี้ย
ที่เที่ยวแต่ละที่จะอยู่ห่างกันหลายกิโลเมตร และมีค่าเข้าแยกต่างหาก ค่าเข้าแต่ละที่จะอยู่ที่ 200 หยวนขึ้นไป (ประมาณ 1000++ บาท)
เราจึงเลือกเขาเฉพาะสถานที่ๆ ต้องการไปจริงๆ เท่านั้น ซึ่งก็คืออุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย ในเมืองหวู่หลิงหยวน ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของฉากในภาพยนตร์ชุดอวตาร

ค่าเข้า
ค่าเข้าอุทยานจางเจียเจี้ย ณ หวู่หลิงหยวน ราคา 224 หยวนต่อคน (ประมาณ 1,030 บาท) ราคานี้รวมรถบัสโดยสารภายในอุทยานและสามารถเข้าได้ติดกัน 4 วัน
ค่าเข้ามีขายแบบไม่รวมค่ารถบัสโดยสารภายในอุทยานด้วย จะราคา 165 หยวนต่อคน แต่เส้นทางภายในแต่ละจุดมันไกลกันมาก แนะนำให้ซื้อไปด้วยเว้นแต่ต้องการไปฝึกกล้ามเนื้อขาข้างในค่ะ 555
นอกจากนี้เรายังซื้อตั๋วโดยสารกระเช้า+ลิฟท์แบบแพกเกจ ใช้ได้ 4 ครั้ง ในราคา 238 หยวน (ประมาณ 1100 บาท) สามารถใช้ได้ภายในระยะเวลา 4 วัน เช่นกัน
หนึ่งในสถานีกระเช้า

ตั๋วโดยสารลิฟท์และกระเช้า เราสามารถเลือกซื้อเป็นครั้งๆ ซึ่งราคาของแต่ละกระเช้า/ลิฟท์จะต่างกันไป หรือเลือกซื้อเป็นแพ็กเกจ 4 ครั้งแบบเรา หรือแบบไม่จำกัดจำนวนครั้งภายใน 4 วัน (ราคา 298 หยวน) ก็ได้เช่นกันค่ะ ราคาจะแตกต่างกันไป ตารางราคา ณ เดือนตุลาคม 2568 ตามตารางด้านล่างค่ะ
ตั๋วเหล่านี้สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้า ซื้อหน้างาน หรือซื้อกับที่พักของตัวเองได้ค่ะ ที่พักบางที่จะมีลดราคาพิเศษด้วย หากซื้อที่เคาเตอร์จะจ่ายเป็นเงินสดได้ แต่ถ้าที่เคาเตอร์คนเยอะ เราสามารถไปซื้อที่ตู้ออนไลน์ แต่ต้องจ่ายผ่าน Alipay หรือ Wechat pay ไม่แน่ใจว่าจ่ายด้วยบัตรเครดิตได้ไหม

แพลนเที่ยวในอุทยานจางเจียเจี้ย
แผนที่เส้นทางในอุทยานจางเจียเจี้ย หวู่หลิงหยวน

เราแบ่งแพลนเที่ยวเป็น 2 วันคือ
วันแรกเที่ยวเส้นทางหลัก
เข้าไปทางประตูทิศตะวันออก นั่งรถบัสไปยังกระเช้า Tianzi shan – He long park – Yangjiajie (เดินประมาณ 3 กม.ไปยังจุดชมวิวชื่อ One step to heaven)-Yuanjiajie (Avatar mountain, No1 natural bridge) - นั่งลิฟท์แก้ว Bailong elevator กลับลงมา
เส้นนี้สามารถเริ่มจากลิฟท์แก้ว แล้วจบที่กระเช้าได้เหมือนกันค่ะ ขึ้นกับตอนเราเลือกเมื่อซื้อตั๋วในวันแรกสุด
One step to heaven
ต้องเดินขึ้นลงเขาจากกระเช้า Yangjiajie ไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร แล้วจะมาเจอสะพานไต่ขึ้นแบบนี้
ป้ายบอกระยะทางในอุทยานจะงงหน่อยๆ ตัวเลขจะขึ้นลงเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เอาแน่นอนไม่ได้ แถมบางทีตั้งอยู่ผิดจุด จนนึกว่าเดินเลยไปแล้ว แต่ปรากฎว่ายังไม่ถึงต่างหากล่ะ

พอไต่ขึ้นไปจนเกือบสุด ความชันจะเกือบ 90 องศาเลยค่ะ

แต่วิวที่ได้ก็สวย คุ้มค่าค่ะ

หากเดินเลยไปอีกประมาณ 500 เมตรก็จะเจอกับจุดชมวิวอีกจุดหนึ่ง
Corridor in the Cliffs

No1 natural bridge

ใครที่ไม่อยากเสียเงินขึ้นกระเช้าหรือลิฟท์แก้ว สามารถเดินเส้นทางนี้ได้ค่ะ
เดินตามเส้น Ten-mile Natural Gallery ขึ้นไปจนถึง He long park -Yuanjiajie (Avatar mountain, No1 natural bridge) – Yangjiajie (เดินประมาณ 3 กม.ไปยังจุดชมวิวชื่อ One step to heaven) แล้วเดินกลับลงมาข้างล่าง (หากเดินลงมาจากเส้นทางใกล้กับกระเช้า Yangjiajie จะเดินประมาณ 2.2 กิโลเมตร เวลาประมาณ 60 นาที) แล้วนั่งรถบัสมาออกยังประตูทิศใต้

Ten-mile Natural Gallery ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร
ใครไม่อยากเดินก็มีรถไฟให้นั่งค่ะ ขาละประมาณ 38 หยวน

วันที่สองเที่ยวเส้นทางรอง
เดินบนเส้นทาง Ten-mile Natural Gallery สักพักแล้วเดินกลับ จากนั้นนั่งรถบัสไปเดินเลียบแม่น้ำเป็นระยะทาง 7.5 กิโลเมตร (เส้นทาง Golden Whip Brook) - สุดทางแล้วจึงนั่งกระเช้าขึ้นไปยัง Huangshi Village ขากลับก็กลับเส้นทางเดิมค่ะ
วันนี้จะเดินเยอะหน่อยค่ะ อย่างน้อย 15 กิโล เพราะไม่มีรถวิ่งรับส่งระหว่างเส้นทางหลักและรอง
ตั๋วใช้เข้าได้ติดต่อกันเป็นเวลา 4 วัน แต่ก่อนสแกนหน้าเข้าไปในวันที่สอง เราต้องเอาพาสปอร์ตไปลงทะเบียนช่วงเวลาเข้าอุทยานก่อนค่ะ จุดลงทะเบียนอยู่ตรงข้ามประตูสแกนเข้าเลย
ใครที่ไม่อยากนั่งกระเช้าสามารถเดินขึ้นลงได้เช่นกันค่ะ มีเส้นทางให้เดินขึ้นลงเขาอยู่
Golden Whip Brook
ยาว 7.5 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินเรื่อยๆ ไม่ชันค่ะ

ช่่วงที่เราไปฝนตกแทบทั้งวัน พอนั่งกระเช้าขึ้นไปข้างบนเลยเห็นแต่หมอก มองอะไรไม่เห็น

ส่วนใครที่ไม่อยากเดินเส้นทาง Golden Whip Brook ต้องนั่งรถบัสจาก Wulingyuan station ไปยัง ประตูทิศใต้ของอุทยาน ค่ารถขาละ 8 หยวน รถออกทุกๆ 30 นาที ปล่อยรถตั้งแต่ 7.00- 18.00 น.
สถานีรถบัสอยู่ห่างจากประตูทางทิศตะวันออกประมาณ 1.2 กิโลเมตร

จากสถานีรถบัส Wulingyuan ยังสามารถนั่งบัสไปยังฉางซา เมืองจางเจียเจี้ย สถานีรถไฟจางเจียเจี้ยตะวันตก และที่เที่ยวอื่นๆ ได้ค่ะ ตารางเวลา และราคาอัพเดทเดือน ตุลาคม 2568 ตามด้านล่างเลยค่ะ

การเดินทางไปยังอุทยานจางเจียเจี้ย
สนามบินใกล้ๆ อุทยานมีอยู่ 2 สนามบินคือ
- สนามบินฉางซา (Changsha Huanghua International Airport) อยู่ที่เมืองฉางซา เมื่อไปถึงแล้วสามารถนั่งรถไฟ (2-5 ชม. ขึ้นกับขบวนและราคา) หรือรถบัส (4-5 ชั่วโมง) ไปยังเมืองจางเจียเจี้ย หรือเมืองหวู่หลิงหยวนได้ค่ะ
- สนามบินจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie Hehua International Airport) อยู่ที่เมืองจางเจียเจี้ย ไม่แน่ใจว่ามีรถบัสสนามบินเข้าเมืองไหม แต่เมื่อไปถึงแล้วต้องนั่งรถบัสไปยังเมืองหวู่หลิงหยวน (ประมาณ 40 นาที) ค่ารถราคา 13 หยวน มีรถตั้งแต่ช่วง 7.00-18.00
ปกติแล้วไฟลท์บินจากไทยไปฉางซาจะราคาถูกกว่าไปจางเจียเจี้ยค่ะ เว้นแต่จะมีโปรออกมา

การเดินทางจากฉางซาไปอุทยานจางเจียเจี้ย
มีสองวิธีคือนั่งรถไฟ กับนั่งรถบัส
การนั่งรถไฟจะแพงกว่า ใช้ระยะเวลาสั้นกว่า มีรอบให้เลือกมากกว่า สามารถเช็ครอบรถไฟและจองรถไฟง่ายๆ ผ่านเว็ปเอเจ้นท์ในไทยหรือผ่านเว็ปไซต์รถไฟจีนโดยตรงได้เลย
รถไฟเร็ว - ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ค่าโดยสารประมาณ 200 หยวน +- ต่อคน
รถไฟปกติ - ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม. ค่าโดยสารอยู่ที่ 50-80 หยวนต่อคน แต่รอบรถไม่ได้มีทุกวัน และเวลาเดินทางเดินไม่ค่อยสวย
ก่อนหน้านี้มีรอบรถไฟไปลงทั้งที่สถานีรถไฟจางเจียเจี้ย และสถานีรถไฟจางเจียเจี้ยตะวันตก (张家界西) ปัจจุบันมีไปลงที่สถานีรถไฟจางเจียเจี้ยตะวันตกอย่างเดียว
รูปด้านล่างนี้คือระยะห่างระหว่าง สถานีรถไฟจางเจียเจี้ยตะวันตก สถานีรถไฟจางเจียเจี้ย ตัวเมืองจางเจียเจี้ย และสนามบินจางเจียเจี้ยค่ะ

ใครที่อยู่เที่ยวในเมืองจางเจียเจี้ย ต้องนั่งรถบัสจากสถานีรถไฟเข้าไปในตัวเมือง ส่วนใครที่จะไปเมืองหวู่หลิงหยวน คาดว่าสามารถขึ้นรถบัสจากสถานีได้เช่นกันค่ะ (มีระบุไว้ที่สถานีรถบัสหวู่หลิงหยวนว่ามาส่งที่สถานีรถไฟจางเจียเจี้ยตะวันตกด้วย แต่ตอนแรกเรานึกว่าเราต้องนั่งรถเมล์ไปยังเมืองจางเจียเจี้ย แล้วต่อรถบัสไปหวู่หลิงหยวน ค่อนข้างหลายต่อ เราเลยเลือกนั่งรถบัสจากฉางซาโดยตรงแทนค่ะ)

รถบัส – ต้องไปขึ้นที่สถานีรถบัสฉางซาตะวันตก (长沙汽车西站) แล้วซื้อตั๋วไปหวู่หลิงหยวน ค่ารถบัสคนละ 103 หยวน โหลดกระเป๋าเดินทางใต้ท้องรถได้ตามปกติ
ข้อเสียคือปัจจุบัน ณ เดือนตุลาคม 2568 รถบัสสายนี้มีเพียงวันละเที่ยวค่ะ จากฉางซาไปหวู่หลิงหยวนจะออกรถตอนบ่าย (วันธรรมดา 14.30, วันอา มีตอน 18.30 ส่วนวันเสาร์ไม่แน่ใจค่ะ เราไม่ได้เช็ครอบรถที่สถานีมา)
รอบรถจากหวู่หลิงหยวนไปฉางซา จะมีรอบเดียวตอนเช้า 7.40 น.

นอกจากบัสไปฉางซาแล้ว ยังมีบัสไปที่อื่นอีกตามตารางด้านล่างนี้ค่ะ

Duck's journey
วันพฤหัสที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568 เวลา 12.11 น.